Israel áp dụng biện pháp an ninh nhằm vào người thân phần tử khủng bố

Hội đồng Bộ trưởng Israel dự kiến sẽ thảo luận về một dự luật nhằm tước quốc tịch Israel của thành viên những gia đình bị cáo buộc hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố này.
Israel áp dụng biện pháp an ninh nhằm vào người thân phần tử khủng bố ảnh 1Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công ở Neve Yaakov, Jerusalem. (Nguồn: timesofisrael.com)

Tối 28/1, nội các an ninh của Israel đã thông báo biện pháp mới nhằm vào người thân trong gia đình của các phần tử khủng bố sau hai vụ tấn công bằng súng ở Jerusalem khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Theo hãng tin AFP, các thành viên những gia đình này sẽ bị tước một số quyền về an sinh xã hội.

Ngoài ra, Hội đồng Bộ trưởng Israel dự kiến sẽ thảo luận trong ngày 29/1 về một dự luật nhằm tước quốc tịch Israel của thành viên những gia đình bị cáo buộc hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố này.

Dự luật cũng áp dụng với những người Palestine có quốc tịch Israel và người Palestine có quy chế thường trú nhân ở Đông Jerusalem.

[Israel bắt giữ 42 người liên quan vụ tấn công gần thánh đường Do Thái]

Trước đó, 7 người đã thiệt mạng ngày 27/1 trong một cuộc tấn công bằng súng tại một thánh đường Do Thái ở Jerusalem và 2 người khác bị thương trong một cuộc tấn công ở thành phố vào sáng 28/1.

Các vụ việc xảy ra sau khi 9 người Palestine thiệt mạng trong một chiến dịch vây ráp của quân đội Israel tại trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trên trang Twitter, cảnh sát Israel cho biết thủ phạm là hai thanh niên Palestine 21 tuổi và 13 tuổi sống tại Đông Jerusalem. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy hung thủ thực hiện vụ tấn công một mình.

Theo tờ Times of Israel, cảnh sát đã bắt giữ 42 đối tượng liên quan, trong đó có nhiều người thân và bạn bè của thủ phạm.

Trong khi đó, Palestine cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng hiện nay tại khu Bờ Tây và Jerusalem.

Theo Tân Hoa xã, thông cáo báo chí ra ngày 28/1 của ban lãnh đạo Palestine sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tổ chức một cuộc họp ở thành phố Ramallah (Bờ Tây), nêu rõ Chính phủ Israel phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang nghiêm trọng hiện nay, xuất phát từ việc tiếp tục xây khu định cư, sáp nhập đất đai và phá hủy nhà cửa (của người Palestine).

Thông cáo nhấn mạnh rằng các chính sách này “là hậu quả của sự vi phạm cam kết về thực hiện các thỏa thuận hòa bình đã ký và vi phạm các nghị quyết quốc tế.”

Ban lãnh đạo Palestine cảnh báo tình hình tiếp tục xấu đi có thể đe dọa an ninh và ổn định toàn khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục