Can Tho: Phat tu 5 bi cao trong vu dot nha Doi truong Canh sat hinh anh 1Bị cáo Trần Công Xuân (Chín Xuân) được xác định có vai trò xúi giục các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/1, Tòa án nhân dân quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Thốt Nốt gồm Trần Công Xuân (thường gọi Chín Xuân, 53 tuổi), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (22 tuổi), Hồ Thanh Hải (33 tuổi) về tội "Hủy hoại tài sản"; Trịnh Thanh Tú (31 tuổi) về tội "Che giấu tội phạm" và Nguyễn Minh Tới (40 tuổi) về tội "Không tố giác tội phạm". Tất cả các bị cáo đều trú tại quận Thốt Nốt.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc gà đá cho trại gà của Chín Xuân ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt. Cả 4 bị cáo cùng có nhận thức Chín Xuân là "đàn anh,"có tầm ảnh hưởng nên rất nể phục và không dám làm sai lời Xuân.

Vào tháng 6/2020, Nguyễn Quốc Tài Nguyên xảy ra mâu thuẫn tại một quán nhậu và dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở cùng địa phương, gây thương tích 27%. Sau khi gây án, Nguyên đã nhờ vợ của Chín Xuân thương lượng khắc phục hậu quả cho nạn nhân 10 triệu đồng.

Nạn nhân cũng tự nguyện làm đơn bãi nại, không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyên. Tuy nhiên, qua kết quả điều tra và giám định thương tích, ngày 17/8/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên về hành vi "Cố ý gây thương tích," tống đạt các quyết định tố tụng.

Vụ án này được giao thụ lý về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Thốt Nốt do thiếu tá Hồ Đình Huyên làm Đội trưởng.

Vào ngày 9/9/2020, Nguyên nhận được bản kết luận điều tra vụ án và đọc lại cho Xuân nghe. Nghe xong, Xuân nói "Vụ án của mày là do thằng Huyên nó hại, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy."

Từ lời nói của Chín Xuân, Nguyên suy nghĩ đến việc trả thù đối với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và lựa chọn việc đốt nhà Thiếu tá Hồ Đình Huyên vì cho rằng dễ thực hiện, khó bị phát hiện so với việc gây thương tích cho Đội trưởng cảnh sát hình sự.

[Cần Thơ: Tiếp tục khởi tố bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự]

Trong bữa cơm trưa 29/9/2020, Xuân nhắc lại vụ việc và kêu Tú cùng tham gia với Nguyên. Tuy nhiên, Tú xin không tham gia. Đến chiều cùng ngày, Nguyên rủ Hải cùng đi đốt nhà Thiếu tá Huyên.

Khoảng 23 giờ cùng ngày, Nguyên cùng Hải mang theo can xăng 10 lít đến nhà ông Huyên (khu vực Phụng Thành 2, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt). Thời điểm này, do đèn nhà dân trong khu vực còn sáng nên cả hai đem giấu can xăng và ngồi chờ.

Đến 0 giờ ngày 30/9/2020, khi thấy xung quanh không có người, Hải trèo qua hàng rào vào nhà ông Huyên, còn Nguyên đứng bên ngoài chuyền can xăng vào cho Hải. Tiếp đó, Hải mang bình xăng đổ vào khu vực cửa chính rồi châm lửa đốt. Sau khi gây án, cả hai nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Lúc này, Thiếu tá Hồ Đình Huyên nghe có tiếng nổ lớn nên giật mình thức giấc, phát hiện nhà bị cháy nên cùng vợ đang mang thai và con gái 3 tuổi chạy ra bằng cửa sau, đồng thời truy hô để người dân xung quanh hỗ trợ chữa cháy.

Hôm sau, Hải báo lại cho Xuân biết là cùng với Nguyên đốt nhà Thiếu tá Huyên. Nghe xong Xuân hỏi lại "Hai thằng mày làm rồi hả" và dặn Hải hạn chế ra đường. Sau đó hơn 10 ngày, Xuân gặp Hải và nói "Mấy thằng mày bị bắt thì đừng khai tao."

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Quốc Tài Nguyên và Hồ Thanh Hải là người trực tiếp sử dụng xăng để đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Đối với bị cáo Trần Công Xuân đã có hành vi kích động, gợi ý, sắp đặt và xúi giục để Nguyên và Hải thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của 3 bị cáo nói trên là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, gây hoang mang, mất an ninh trật tự tại địa phương.

Tại phiên xét xử, 4 bị cáo "đàn em" thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Nguyên khai do không thích thái độ của Thiếu tá Huyên và việc bị cáo bị công an khởi tố tội "Cố ý gây thương tích" nên bực tức và rủ Hải đi đốt nhà để dằn mặt. Riêng bị cáo Trần Công Xuân khai mình không xúi giục hay kích động đốt nhà và cũng không nhớ những gì mình đã nói như lời khai của các bị cáo còn lại tại tòa.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận Thốt Nốt cho rằng, Chín Xuân vì muốn thể hiện nên đã có hành vi kích động, gợi ý và xúi giục để Nguyên, Hải thực hiện hành vi đốt nhà thiếu Tá Huyên. Hành vi này là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây hoang mang, mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử cho rằng, xuất phát từ các câu nói của bị cáo Xuân nên các bị cáo khác mới đi gây án. Ngoài ra, từ lời khai của nhiều bị cáo khác và các chứng thu thập được trong vụ án cũng đã đủ cơ sở khẳng định bị cáo Xuân phạm tội "Hủy hoại tài sản."

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quốc Tài Nguyên 4 năm 3 tháng tù, Hồ Thanh Hải 3 năm 9 tháng tù, Trần Công Xuân 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Minh Tới 6 tháng tù và Trịnh Thanh Tú 9 tháng tù giam.

Riêng đối với bị cáo Nguyên trước đó bị tuyên phạt 4 năm 3 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích", tổng hợp hình phạt của bị cáo này là 8 năm 6 tháng tù./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)