Truy tố nhóm bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ

Bị kích động rằng mình bị "xử ép" trong vụ ẩu đả làm bị thương người khác, Nguyên cùng các đối tượng khác đã mang can xăng đến nhà đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự thành phố Cần Thơ rồi phóng hỏa.
Truy tố nhóm bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ ảnh 1Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ. (Nguồn: laodong.vn)

Công an quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) vừa ban hành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trần Công Xuân (tức Chín Xuân, sinh năm 1969), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (sinh năm 2000), Hồ Thanh Hải (sinh năm 1988) về tội “Hủy hoại tài sản;” Trịnh Thanh Tú (sinh năm 1991) về tội “Che giấu tội phạm” và Nguyễn Minh Tới (sinh năm 1982) về tội “Không tố giác tội phạm.”

Tất cả các bị can cùng trú tại quận Thốt Nốt.

Theo kết luận điều tra, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà chọi cho Xuân. Cả bốn người cùng có nhận thức Chín Xuân là “đàn anh” và có tầm ảnh hưởng trong giới “giang hồ” nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Ngày 26/6/2020, Nguyễn Quốc Tài Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở quận Thốt Nốt gây thương tích 27%.

Nguyên đã nhờ vợ của Xuân thương lượng với nạn nhân để khắc phục hậu quả. Nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích 27%, ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên.

Vụ án được giao cho Đội Cảnh sát hình sự do Thiếu tá Hồ Đình Huyên làm đội trưởng, thụ lý.

Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, Nguyên đã nói cho Xuân biết. Khi đó, Xuân nói rằng “vụ của mày là do thằng Huyên hại.”

Nguyên nghe nói vậy và cũng cho rằng ông Huyên xử ép, từ đó đem lòng thù hận.

[An Giang: Truy tìm nghi phạm dùng xăng phóng hỏa giết người]

Sau khi có kết luận điều tra, Nguyên đã đọc lại cho Xuân nghe. Xuân nói thêm “vụ án của mày là do thằng Huyên nó hại, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy.” Việc này được Xuân nhắc lại khi có mặt Nguyên, Tú, Hải và Tới.

Nghe lời kích động của Xuân, rạng sáng 30/9/2020, Nguyên và Hải mang theo can xăng đến nhà ông Huyên rồi phóng hỏa.

Khi ngọn lửa bùng lên, Thiếu tá Hồ Đình Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn.

Sau khi gây án, Hải nói cho Tới biết việc đã đốt nhà của ông Huyên. Trưa 30/9/2020, Hải nói lại việc đã đốt nhà của ông Huyên với Xuân và được dặn hạn chế ra đường và nếu bị bắt thì không khai ra Xuân.

Mấy ngày sau, Nguyên đã nhờ Tú đục bỏ số khung chiếc xe máy đã sử dụng khi gây án. Không lâu sau đó lực lượng công an đã lần lượt bắt giữ những người có liên quan đến vụ đốt nhà của Thiếu tá Hồ Đình Huyên.

Tối 26/3/2021, Công an thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Công Xuân.

Xuân là đối tượng thành lập và quản lý hội bốc vác tại quận Thốt Nốt, ép buộc nhiều cơ sở kinh doanh ký hợp đồng, sau đó giao khoán lại cho đàn em để hưởng tiền chênh lệch.

Theo kết luận điều tra, bốn bị can Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra. Riêng Trần Công Xuân tỏ ra ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Kết quả điều tra và chứng cứ đã thu thập cho thấy, Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Nguyên và Hải gây ra là kết quả chỉ đạo, kích động của Xuân.

Bị can Xuân có 3 tình tiết tăng nặng, gồm phạm tội có tính chất côn đồ, dùng thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người và tái phạm do có tiền án về tội “Đánh bạc” nhưng chưa được xóa án tích.

Các bị can Nguyên, Hải, Tú, Tới có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục