Cần Thơ: Tiếp tục khởi tố bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự

Đối tượng Trần Công Xuân, trước đó bị khởi tố và tạm giam về tội “Hủy hoại tài sản” trong vụ phóng hỏa đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự, tiếp tục bị khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc.”
Cần Thơ: Tiếp tục khởi tố bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ảnh 1Bị can Trần Công Xuân thời điểm bị cơ quan công an khởi tố, tạm giam về tội "Hủy hoại tài sản". (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 19/10, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh đã khởi tố bị can đối với Trần Công Xuân (tức Chín Xuân, sinh năm 1969, trú tại khu vực Thới Thạnh 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt) về tội “Tổ chức đánh bạc.”

Trước đó, ngày 10/1, hơn 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Cần Thơ bắt quả tang 153 đối tượng đến từ các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… đang sát phạt nhau bằng hình thức đá gà, lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại một kho gạo bỏ hoang thuộc ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh.

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 38 con gà đá, 17 xe ôtô, 138 xe môtô, thu trên chiếu bạc gần 558 triệu đồng và trong người các con bạc hơn 1,6 tỷ đồng cùng nhiều tang vật liên quan đến hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án, khởi tố 30 bị can về các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc.”

Vụ án sau đó đã được chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh thụ lý theo thẩm quyền.

Quá trình điều tra thu thập chứng cứ, ngày 12/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục khởi tố bị can Trần Công Xuân về “Tội tổ chức đánh bạc” theo Khoản 2, Điều 322 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi bị can đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, vào ngày 26/3, bị can Trần Công Xuân đã bị khởi tố và tạm giam về tội “Hủy hoại tài sản” do Công an quận Thốt Nốt thụ lý.

[Truy tố nhóm bị can đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự ở Cần Thơ]

Ngày 10/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thốt Nốt đã chuyển kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố bị can Trần Công Xuân và các đồng phạm gồm Nguyễn Quốc Tài Nguyên (sinh năm 2000), Hồ Thanh Hải (sinh năm 1988) về tội “Hủy hoại tài sản”; Trịnh Thanh Tú (sinh năm 1991) và Nguyễn Minh Tới (sinh năm 1982) về tội “Không tố giác tội phạm.” Các bị can này cùng trú tại quận Thốt Nốt.

Các bị can bị đề nghị truy tố liên quan đến vụ án đốt nhà Thiếu tá Hồ Đình Huyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Thốt Nốt xảy ra vào ngày 30/9/2020.

Trong vụ án này, Trần Công Xuân bị cho là đã kích động, xúi giục các đàn em đốt nhà Thiếu tá Hồ Đình Huyên.

Theo kết luận điều tra, ngày 26/6/2020, Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở quận Thốt Nốt gây thương tích 27%. Nguyên đã nhờ vợ của Xuân thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Sau đó nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên với kết quả giám định thương tích trên, ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên. Vụ án được giao cho Đội Cảnh sát hình sự do Thiếu tá Hồ Đình Huyên làm đội trưởng thụ lý.

Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, Nguyên đã nói lại cho Xuân biết. Khi đó, Xuân nói rằng “vụ của mày do thằng Huyên hại.” Nguyên nghe nói vậy và cũng cho rằng ông Huyên xử ép, từ đó căm thù.

Sau khi có kết luận điều tra vụ việc của mình, Nguyên đã đọc lại cho Xuân nghe. Xuân nói thêm rằng “vụ án của mày là do thằng Huyên nó hại, mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy.” Việc này sau đó được Xuân nhắc lại khi có mặt Nguyên, Tú, Hải và Tới.

Rạng sáng 30/9/2020, Nguyên và Hải mang theo can xăng đến nhà ông Huyên, sau đó phóng hỏa. Khi ngọn lửa bùng lên, Thiếu tá Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn.

Sau khi gây án, Hải nói cho Tới biết việc đã đốt nhà của ông Huyên. Trưa 30/9/2020, Hải cũng nói lại việc đốt nhà với Xuân và được dặn hạn chế ra đường, nếu bị bắt thì không khai tên Xuân. Công an sau đó đã lần lượt bắt giữ những người liên quan.

Quá trình mở rộng điều tra, tối 26/3/2021, Công an thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Công Xuân.

Theo cơ quan điều tra, Nguyên, Hải, Tú, Tới đều làm công cho Xuân tại trại nuôi gà đá ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt. Họ có chung nhận thức Xuân là đàn anh, có tầm ảnh hưởng lớn trong giới giang hồ nên không dám sai lời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục