Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: CBC)

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đều phải liên quan đến cả ba bên và rằng Canada sẽ không bỏ rơi Mexico để tìm kiếm thỏa thuận song phương với Mỹ trong tiến trình đàm phán lại thỏa thuận 23 năm tuổi này.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Mexico Luis Videgaray ngày 23/2, bà Freeland khẳng định Canada hiểu rõ NAFTA là thỏa thuận 3 bên nên bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ liên quan đến cả 3 nước. Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cũng cho biết hiện chưa có bất kỳ tiến trình đàm phán nào được khởi động và bản thân phía Mỹ cũng chưa có một đội ngũ sẵn sàng cho việc này.

Ngoại trưởng Freeland đã cố gắng xoa dịu những quan ngại của Mexico về khả năng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tìm kiếm các cuộc đối thoại song phương với các đối tác trong NAFTA. Tuy nhiên, bà cũng không nhắc đến việc Canada và Mỹ sẽ tiến hành một số cuộc thảo luận riêng về những vấn đề song phương.

Đáp lại, Bộ trưởng Videgaray khẳng định ông hiểu rõ cơ chế tiến hành các cuộc đàm phán song phương, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán chính thức về NAFTA sẽ được khởi động vào tháng 6, tức 90 ngày sau khi Quốc hội Mỹ nhận được thông báo về kế hoạch tái đàm phán lại thỏa thuận NAFTA vốn có hiệu lực từ năm 1994. Ông cũng cho biết các giới chức Mỹ và Mexico đang tích cực làm việc để “hàn gắn” mối quan hệ song phương.

Trước đó, Tổng thống Trump yêu cầu đàm phán lại NAFTA vì cho rằng một số điều khoản trong thỏa thuận đã lỗi thời và không có lợi cho nước Mỹ. Ông cũng muốn xây bức tường ngăn ở biên giới với Mexico để chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp và nạn buôn bán ma túy từ Mexico./.