Ngoại trưởng Canada Stephane Dion. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Canada và Iran đã tái khởi động các cuộc thảo luận chính thức nhằm khôi phục quan hệ song phương sau hơn 4 năm đứt đoạn kể từ khi chính quyền tiền nhiệm của Thủ tướng Stephane Harper trục xuất các nhà ngoại giao Iran năm 2012.

Ngoại trưởng nước này Stéphane Dion cho biết hai bên đã thiết lập lại cơ chế tiếp xúc ban đầu ở cấp chuyên viên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada không tiết lộ địa điểm tiến hành các cuộc tiếp xúc, mà chỉ cho biết theo thông lệ ngoại giao quốc tế, các cuộc thảo luận được tiến hành tại một địa điểm trung gian.

Một số nguồn tin dự đoán Canada và Iran có thể đã nối lại các cuộc tiếp xúc ở thành phố New York, nơi cả hai bên đều có các phái đoàn chính trị.

Trước đó, Canada đã dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran sau những tiến bộ của Tehran trong hồ sơ hạt nhân, và cũng nhằm mở đường cho việc khôi phục các cuộc tiếp xúc trực tiếp song phương.

Tuy nhiên, theo xác nhận của Ngoại trưởng Dion, hiện giữa hai nước vẫn còn “một số vấn đề lớn” chưa thể khai thông như vấn đề nhân quyền, việc Iran ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng Hezbollah, cũng như việc đe dọa nhà nước Israel./.