Canada thanh lap uy ban 'giam sat' quan he voi Trung Quoc hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Canada tại Ottawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/12 ghi dấu thất bại đầu tiên tại Quốc hội của Thủ tướng Justin Trudeau kể từ khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2 với việc các nhà lập pháp Canada thông qua việc thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm “giám sát” mối quan hệ với Trung Quốc.

Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đã để mất thế đa số tại Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10 vừa qua. Vì thế, Thủ tướng phải dựa vào các nghị sỹ đối lập để điều hành chính phủ.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa đã rơi vào tình trạng khủng hoảng từ một năm qua sau khi Canada theo yêu cầu của Mỹ đã bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu.

Trung Quốc đã có một loạt động thái được giới quan sát cho là để trả đũa Ottawa như giam giữ 2 công dân Canada với cáo buộc hoạt động gián điệp, kết án tử hình 2 công dân khác với cáo buộc buôn lậu ma túy và đóng cửa thị trường đối với một số nông sản chủ chốt của Canada.

Đảng Bảo thủ chỉ trích Thủ tướng Trudeau quá “mềm yếu” với Trung Quốc và đề xuất thành lập một ủy ban gồm 12 thành viên, sẽ tổ chức các buổi điều trần để xem xét mọi khía cạnh của mối quan hệ giữa Canada với Trung Quốc.

Đảng Bảo thủ cho rằng Thủ tướng Trudeau cần bãi bỏ khoản đầu tư 250 triệu CAD (188 triệu USD) vào Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á. Đảng Bảo thủ cũng phản đối sử dụng công nghệ của Huawei trong việc xây dựng mạng 5G tại Canada.

Các nghị sỹ đã tiến hành biểu quyết với tỷ lệ 171 phiếu thuận và 148 phiếu chống về việc thành lập ủy ban trên. Văn phòng của Thủ tướng Trudeau chưa đưa ra bình luận về việc này./.

(Vietnam+)