Máy bay chiến đấu EA-6B Prowler cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77) trong chiến dịch không kích các cơ sở của IS ở Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 8/4, Bộ Quốc phòng Canada thông báo lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành đợt không kích đầu tiên ở Syria kể từ khi Chính phủ Canada mở rộng quy mô sứ mệnh quân sự chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi tháng trước.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Canada Jason Kenney nêu rõ: "Đợt không kích đầu tiên theo sứ mệnh được mở rộng này cho thấy giải pháp kiên quyết của chính phủ chúng tôi nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố nhằm vào Canada, đồng thời thúc đẩy an ninh và ổn định quốc tế."

Tin cho biết hai chiến đấu cơ CF-18 của Canada đã tham gia một cuộc không kích nhằm vào một vị trí đóng quân của IS ở gần Ar-Raqqah, Syria. Phi vụ này có 10 máy bay của liên quân tham gia, trong đó có sáu máy bay của Mỹ.

Hồi tháng Ba, các nghị sỹ Canada đã bỏ phiếu thông qua việc kéo dài sứ mệnh trên thêm một năm và cho phép ném bom các phiến quân ở Syria.

Hiện Canada đang triển khai khoảng 70 lính đặc nhiệm ở miền Bắc Iraq và sáu chiến đấu cơ tham gia chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS ở Iraq./.