Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran, Iran, bị phóng hỏa trong cuộc biểu tình ngày 2/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định hôm 6/1 của Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House), hy vọng về nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông trong năm 2016 đã vụt tắt sau hàng loạt những sự kiện liên tiếp xảy ra.

Điều nguy hiểm là căng thẳng leo thang giữa Iran và Saudi Arabia có thể sẽ "nhấn chìm" Trung Đông với nhiều diễn biến khó lường và phức tạp.

Việc Saudi Arabia hành quyết 47 người, trong đó có Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite nổi tiếng Nimr al-Nimr, đã châm ngòi cho căng thẳng giữa họ với Iran leo thang nhanh chóng.

Không những thế, mối quan hệ giữa hai dòng Hồi giáo Shi'ite và Sunni cũng lâm vào tình trạng hỗn loạn. Nhiều nước khu vực "tiếp bước" Saudi Arabia áp dụng các biện pháp trả đũa ngoại giao nhằm vào Iran.

Tất cả những bất đồng, chia rẽ và mâu thuẫn bấy lâu nay giữa Iran và các quốc gia khác ở Trung Đông có dịp trỗi dậy, khiến tình hình ngày càng "nóng."

Rõ ràng, Saudi Arabia và một số nước có dòng Hồi giáo Sunni chiếm đa số vẫn tìm cách ngăn chặn việc Iran gia tăng ảnh hưởng và lợi ích tại Trung Đông.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran lâm vào khủng hoảng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với khu vực, khiến lộ trình hòa bình bị đình trệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm Hồi giáo cực đoan và khủng bố mở rộng hoạt động.

Vì vậy, theo Chatham House, năm 2016 sẽ chứng kiến nhiều biến động phức tạp tại "chảo lửa" Trung Đông, buộc các nước lớn phải tăng cường can dự nhằm tìm ra lối thoát cho khủng hoảng./.