Cang thang tai dien giua EU va Ba Lan lien quan viec dong cua mo than hinh anh 1Các thợ mỏ Ba Lan đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối lệnh của EU về việc đóng cửa mỏ Turow. (Nguồn: DW)

Ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ là cắt khoản tiền tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ba Lan để bù khoản tiền phạt mà Warsaw phải nộp vì từ chối đóng cửa một mỏ than.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn EC Balazs Ujvari cho biết cơ quan điều hành EU này đã thông báo cho Ba Lan về quyết định trên, dự kiến sẽ được thực hiện vào tuần tới.

Khoản cắt giảm sẽ lên tới gần 15 triệu euro (khoảng 17 triệu USD), tương đương số tiền phạt trong khoảng thời gian từ ngày 20/9 đến ngày 19/10/2021.

Tháng Chín năm ngoái, Tòa án Công lý EU (CJEU) đã yêu cầu Ba Lan trả khoản tiền phạt 500.000 euro (570.000 USD) mỗi ngày vì nước này từ chối tuân thủ lệnh đóng cửa mỏ Turow khai thác than non (còn gọi là than nâu).

[Ba Lan và Cộng hòa Séc đạt thỏa thuận về mỏ than Turow]

Các nước láng giềng của Ba Lan gồm Cộng hòa Séc và Đức đã phàn nàn về những thiệt hại môi trường mà mỏ than này gây ra, ảnh hưởng đến mực nước ngầm, tạo ra bụi và tiếng ồn.

Tuần trước, Ba Lan đã ký một thỏa thuận với Cộng hòa Séc để chấm dứt tranh cãi xung quanh mỏ than trên song văn bản này không bao gồm vấn đề khoản tiền phạt mà CJEU yêu cầu, trong khi Warsaw tuyên bố cương quyết không trả.

Trong phản ứng của mình, người phát ngôn Chính phủ Ba Lan Piotr Muller cho biết Warsaw sẽ sử dụng tất cả các biện pháp pháp lý có thể để phản đối quyết định của EC.

Theo quan chức này, ngay từ đầu Ba Lan luôn nhấn mạnh rằng các quyết định do CJEU đưa ra không có cơ sở pháp lý hay thực tế. Điều này vượt ra ngoài các hiệp ước của EU và vi phạm hiệp ước đảm bảo an ninh năng lượng.

Bên cạnh khoản tiền phạt trên, hồi tháng 10 năm ngoái, Ba Lan cũng bị tuyên phạt 1 triệu euro mỗi ngày bởi việc duy trì Phòng kỷ luật tại Tòa án Tối cao nước này, vốn được coi là không phù hợp với luật của EU. Mức phạt này được áp dụng cho đến khi Ba Lan giải tán đơn vị này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)