Căng thẳng Trung Đông làm đảo lộn lịch trình bay của nhiều hãng hàng không

Tại châu Âu, hãng hàng không KLM của Hà Lan và EasyJet của Vương quốc Anh cho biết đã hủy mọi chuyến bay đến và đi từ Tel Aviv lần lượt đến các ngày 16/4 và 21/4.

Máy bay của hãng hàng không EasyJet. (Nguồn: AP)
Máy bay của hãng hàng không EasyJet. (Nguồn: AP)

Các hãng hàng không trên toàn cầu đang gặp những gián đoạn với các chuyến bay sau khi những hành động quân sự của Iran liên quan tới Israel đã thu hẹp hơn nữa các phương án bay giữa châu Âu và châu Á.

Trong khi cuối tuần qua Israel, Jordan, Iraq và Liban đã mở lại không phận, nhưng nhiều đường bay vẫn bị ảnh hưởng.

Tại châu Âu, hãng hàng không KLM của Hà Lan và EasyJet của Vương quốc Anh cho biết đã hủy mọi chuyến bay đến và đi từ Tel Aviv lần lượt đến các ngày 16/4 và 21/4.

Hãng hàng không Finnair của Phần Lan đã dừng các hoạt động trong không phận của Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái này có thể kéo dài thời gian của các chuyến bay từ Doha, Qatar.

Còn tại Bắc Mỹ, hãng hàng không United Airlines đã hủy các chuyến bay đến Tel Aviv trong ngày 15/4 và cũng hủy các chuyến bay từ sân bay Washington Dulles đến Amman, Jordan trong ngày 16/4.

United đã nối lại các chuyến bay lên lịch thường xuyên giữa sân bay Newark Liberty Airport ở Mỹ và Dubai.

Hãng hàng không Air Canada cũng cảnh báo có thể diễn ra tình trạng hoãn chuyến lâu và hủy chuyến đối với các chuyến bay đến Israel, đồng thời hủy các chuyến bay đến Tel Aviv vào ngày 15-16/4.

Trong khi đó, hãng hàng không Qantas Airways của Australia cho biết đã tạm thời định tuyến lại các chuyến bay giữa Perth và London.

Tại Trung Quốc, hãng hàng không Hainan Airlines cho biết đang theo dõi tình hình và đánh giá xem liệu các chuyến bay sắp tới đến Israel có thể được thực hiện bình thường hay không.

Tại Ấn Độ, hãng hàng không Air India đã hủy các chuyến bay đến và đi từ Tel Aviv đến ngày 20/4. Bình thường, hãng này vận hành năm chuyến bay hàng tuần đến Tel Aviv.

Theo Flightradar 24, nền tảng Internet cung cấp thông tin chuyến bay theo thời gian thực trên bản đồ Google Maps, IndiGo, hãng hàng không giá rẻ của Ấn Độ, đã thay đổi lộ trình bay với các chuyến bay hàng ngày từ Delhi và Mumbai đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), từ chỗ bay qua Iran như trước sang bay qua Trung Á, nhưng không có thông báo chính thức về sự thay đổi này.

Còn tại “chảo lửa” Trung Đông, hãng hàng không Arkia của Israel cho biết đang điều chỉnh lịch trình bay sau khi đã hoãn các chuyến bay đến Athens (Hy Lạp), Milan (Italy) và Geneva (Thụy Sỹ).

Tình trạng đóng cửa không phận các nước cũng đang ảnh hưởng đến một số chuyến bay của hãng hàng không Fly Dubai của Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất.

Bên cạnh việc hủy các chuyến bay thì cũng có nhiều hàng hàng không bắt đầu nối lại các chuyến bay trong khu vực bị ảnh hưởng. Hãng hàng không Lufthansa của Đức sẽ vận hành trở lại các chuyến bay đến Tel Aviv, Amman và Erbil trong ngày 16/4, còn các chuyến bay đến Tehran (Iran) và Beirut (Lebanon) vẫn bị hủy đến ngày 18/4.

Hãng hàng không Emirates Airlines cũng đã nối lại các chuyến bay đã lên lịch đến và đi từ Jordan, Liban, và Iraq từ chiều ngày 14/4.

Trong một bài đăng mới đây trên nền tảng mạng xã hội X, Qatar Airways cũng cho biết sẽ vận hành lại các chuyến bay đến Amman (Jordan), Beirut và Baghdad (Iraq)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục