Cảnh báo lợi dụng tính năng Chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

Nhà mạng đã đưa ra khuyến cáo với các khách hàng cẩn trọng khi thực hiện các thao tác chuyển cuộc gọi vì dễ bị đánh cắp thông tin mã OTP các dịch vụ như ngân hàng, ví điện tử.
Cảnh báo lợi dụng tính năng Chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: VinaPhone)

Thời gian gần đây, xuất hiện hiện tượng tội phạm lợi dụng tính năng Chuyển hướng cuộc gọi (Call Forwarding) của nhà mạng để đánh cắp thông tin mã OTP các dịch vụ của khách hàng.

Cụ thể, kẻ gian thường giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để gọi cho khách hàng hướng dẫn sử dụng dịch vụ, hay giải quyết sự cố bất kỳ và yêu cầu khách hàng có các thao thác xác nhận trên máy điện thoại.

Sau khi khách hàng đồng ý thực hiện theo hướng dẫn, chúng yêu cầu khách hàng thao tác mã lệnh trên bàn phím là **21*số điện thoại kẻ lừa đảo#OK (lệnh theo giao thức USSD).

Thực chất đây là tính năng chuyển hướng cuộc gọi cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Khi thực hiện lệnh Chuyển cuộc gọi thành công theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo thì thuê bao khách hàng vẫn có sóng, nhận được tin nhắn Massage (SMS) hay vào mạng bình thường nhưng tất cả các cuộc gọi đến từ thời điểm đó đã được chuyển hướng nhận cuộc gọi đến "Số điện thoại kẻ lừa đảo."

Sau khi lừa đảo chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ gian sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của nạn nhân và khai báo Quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP, do trước đó khách hàng đã bị lừa thực hiện thao tác Chuyển cuộc gọi nên các cuộc gọi từ tổng đài ứng dụng sẽ được chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ gian.

Từ đó chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, kiểm soát chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Nhà mạng VinaPhone đã đưa ra khuyến cáo khách hàng cần cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo hướng dẫn thực hiện Chuyển cuộc gọi. Cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo, không thao tác thực hiện mã lệnh **21*Số điện thoại# theo hướng dẫn từ các cuộc gọi này.

Khi điện thoại có các dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (có biểu tượng chuyển cuộc gọi ở cạnh logo nhà mạng) khách hàng lập tức thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi ngoài ý muốn đồng thời liên hệ với VinaPhone qua số tổng đài miễn phí 18001091 để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị cách xử lý.

Khách hàng cũng cần cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo mời thay SIM 4G. Nhà mạng VinaPhone chỉ thực hiện mời thay sim cho khách hàng đang sử dụng phôi SIM cũ (phôi SIM 2G/3G). Khách hàng kiểm tra loại phôi SIM đang dùng bằng cách soạn tin nhắn sms nội dung “DS4G” gửi đến số 888 hoặc bấm giao thức USSD với câu lệnh *0888#.

VinaPhone cũng vừa giới thiệu dịch vụ Chuyển cuộc gọi (Call Forwarding). Đây là 1 tiện ích của các nhà mạng giúp khách hàng có thể chủ động chuyển cuộc gọi sang số điện thoại khác của người thân trong trường hợp đang bận, không thể trả lời cuộc gọi hoặc giữa SIM chính và SIM phụ của bản thân.

Dịch vụ Chuyển cuộc gọi có thể đăng ký bằng USSD hoặc cú pháp tin nhắn gửi đến 1378 (dự kiến có thể thực hiện từ tháng 4/2022). 

Cảnh báo lợi dụng tính năng Chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP ảnh 2
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục