Cảnh báo lừa đảo lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7

Một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc.
Cảnh báo lừa đảo lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo visa E7 ảnh 1Lao động Việt Nam làm thủ tục sang Hàn Quốc làm việc (Ảnh minh hoạ: PV/vietnam+)

Ngày 18/10, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã đưa ra cảnh báo về việc lợi dụng chính sách tiếp nhận lao động kỹ thuật (visa E7) của Hàn Quốc để lừa đảo.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết từ tháng 8/2022, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo mở rộng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài sang làm việc trong các ngành nghề kỹ thuật, trong đó có lao động lĩnh vực đóng tàu như: Thợ hàn, thợ sơn, thợ điện… theo hướng tăng chỉ tiêu tiếp nhận và giảm yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

Sau khi Hàn Quốc thực hiện chính sách tuyển dụng mới, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động cảnh giác với các thông tin mời chào, lừa đảo nêu trên. Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận việc chuẩn bị nguồn lao động hoặc đăng ký hợp đồng cung ứng lao động.

[Văn phòng EPS tư vấn pháp luật cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc]

Người lao động cần tư vấn, cung cấp thêm thông tin hoặc phán ảnh thông tin về các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động đào tạo, tuyển chọn lao động đi làm việc theo thị thực E7 Hàn Quốc đề nghị liên hệ Cục Quản lý lao động ngoài nước 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; số điện thoại: 0243.8249517, máy lẻ 301 và 302.

Theo chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, người lao động nước ngoài muốn sáng nước này làm việc cần phải đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định mới được ban hành. Hàn Quốc bãi bỏ chế độ phân chỉ tiêu tuyển dụng lao động E7 nước ngoài đối với ngành thợ hàn đóng tàu và thợ sơn đóng tàu.

Việc bãi bỏ chỉ tiêu sẽ giúp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tuyển dụng được nhiều hơn lao động nước ngoài theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp không lê thuộc vào chỉ tiêu được phân theo ngành nghề trước đây.

Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng giảm bớt điều kiện về kinh nghiệm làm việc. Lao động tốt nghiệp từ đại học trở lên chuyên ngành tuyển dụng được miễn yêu cầu về kinh nghiệm làm việc; người tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng trở lên yêu cầu tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng thay vì quy định 5 năm như trước đây.

Qua số liệu điều tra của Bộ Công thương Hàn Quốc thực hiện vào đầu năm 2022, Hàn Quốc có 7 tập đoàn đóng tàu và 335 công ty vệ tinh đang sử dụng 22.142 lao động trong nước. Với việc áp dụng chính sách mới, số lao động visa E7 nước ngoài có thể tuyển dụng cho ngành này lên tới 4.428 người. Hiệp hội Đóng tàu Hàn Quốc đã nhận được yêu cầu tuyển dụng khoảng 1.100 lao động E7 nước ngoài ngành đóng tàu cho riêng năm 2022.

Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy hiện có khoảng 3.535 lao động kỹ thuật Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Những lao động này chủ yếu làm việc trong các lĩnh vực: Điện tử, công nghệ thông tin, hàn, cơ khí, vận hành máy... Những lao động đang cư trú và làm việc dài hạn tại Hàn Quốc (trên 5 năm) sẽ có mức lương bình quân khoảng 2.000-2.500 USD/tháng, tương đương 47-60 triệu đồng/tháng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục