Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo phong trào Hồi giáo Hezbollah đang sở hữu những vũ khí trái phép, đồng thời nhận định những tuyên bố đe dọa lẫn nhau của lực lượng ở Liban này và giới chức Israel đã làm gia tăng nguy cơ dẫn đến những tính toán sai lầm và leo thang thành một cuộc xung đột.

Trong báo cáo gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công bố ngày 24/11, Tổng thư ký Guterres kêu gọi Hezbollah và Israel, 2 bên đối đầu trong cuộc chiến năm 2006, kiềm chế và tránh mọi phát ngôn có khả năng kích động.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo xảy ra xung đột ở Liban]

Trong báo cáo, ông Guterres cho biết liên tiếp có những cáo buộc về việc chuyển giao vũ khí cho Hezbollah và Liên hợp quốc đang nghiêm túc xem xét vấn đề này.

Mặc dù Liên hợp quốc không thể chứng minh điều này một cách độc lập, song Tổng thư ký Gutteres nhấn mạnh Hezbollah cũng đã thể hiện việc sở hữu cũng như thừa nhận đã sử dụng các vũ khí.

Trước đó, nghị quyết của Liên hợp quốc chấm dứt cuộc chiến năm 2006 kêu gọi Hezbollah và các lực lượng dân quân hoạt động tại Liban giải tán và giao nộp vũ khí.

Nghị quyết cũng kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (UNIFIL) giám sát khu vực phía Nam sông Litani gần biên giới Israel, nơi Hezbollah bị cấm tàng trữ vũ khí.

Theo Tổng thư ký Gutteres, Israel trước đó đã thông báo với UNIFIL về sự hiện diện của các vũ khí và cơ sở hạ tầng được cho là của Hezbollah tại 3 địa điểm cụ thể trong khu vực mà lực lượng của Liên hợp quốc đang giám sát chặt chẽ thông qua hoạt động trinh sát trên không, hình ảnh vệ tinh và tuần tra.

Tuy nhiên, ông cho biết chưa tìm thấy bằng chứng xác minh các cáo buộc trên.

Cũng trong bản báo cáo, Tổng thư ký Guterres đã lưu ý về những tuyên bố gây căng thẳng giữa các thủ lĩnh của Hezbollah và giới chức cấp cao Israel, cảnh báo bất chấp "tình trạng tương đối yên ắng" dọc Đường Xanh - biên giới giữa Israel và Liban do Liên hợp quốc quy định vào năm 2000, mức độ căng thẳng giữa hai quốc gia này vẫn còn cao.

Theo thống kê, từ ngày 1/7 đến 30/10, UNIFIL đã ghi nhận 758 vụ vi phạm không phận, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái./.