Tổng tham mưu trưởng Quân đội Tunisia Rachid Ammar ngày 24/1 cảnh báo khoảng trống quyền lực có thể dẫn tới chế độ độc tài ở nước này.

Ông kêu gọi những người biểu tình tạo thuận lợi cho chính phủ hoạt động.

Ông Rachid Ammar từng bị Tổng thống vừa bị lật đổ Ben Ali cách chức, sau đó được chính phủ lâm thời phục chức. Ông đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh chính phủ lâm thời chuẩn bị tiến hành cải tổ nội các và các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp tục diễn ra tại thủ đô Tunis bất chấp lệnh giới nghiêm.

Bộ trưởng Giáo dục Tunisia Taieb Baccouch cho biết hiện chính phủ đang thảo luận việc thay đổi ít nhất 6 bộ trưởng trong đợt cải tổ nội các sắp tới.

Theo một số nguồn tin, các nhà chính trị Tunisia đang thảo luận việc thành lập một hội đồng nhằm giám sát chính phủ lâm thời. Tuy nhiên, người phát ngôn chính phủ đã bác bỏ nguồn tin trên.

Trong khi đó, kế hoạch của chính phủ mở cửa trở lại các trường phổ thông và đại học trong tuần này có thể gặp khó khăn do Tổng Liên đoàn công nhân Tunisia, tổ chức hậu thuẫn các cuộc biểu tình, kêu gọi giáo viên tiếp tục đình công để phản đối chính phủ.

Ngày 25/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết đặc phái viên cấp cao Mỹ Jeffrey Feltman hiện đang ở Tunisia để bày tỏ sự ủng hộ đối với việc chuyển giao quyền lực hòa bình ở nước này.

Dự kiến, ông Phenmen sẽ gặp các quan chức chính phủ, các nhà lãnh đạo chính trị và các tổ chức xã hội dân sự ở Tunisia./.