Khu định cư Givat Harsina ở thành phố Bờ Tây Hebron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Israel ngày 28/2 đã bắt đầu sơ tán người định cư khỏi 9 nhà tại khu định cư Ofra ở Bờ Tây để chuẩn bị phá dỡ theo phán quyết của tòa án nước này.

Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Israel, các nhà định cư nói trên xây dựng bất hợp pháp trên đất tư nhân của người Palestine và sẽ bị phá dỡ vào ngày 5/3 tới.

Hàng chục người định cư phản đối quyết định này và không chấp hành lệnh di dời.

Cảnh sát đã yêu cầu người định cư hợp tác thực hiện di dời và tránh đối đầu.

Trong quá trình sơ tán, 1 thanh niên đã bị bắt giữ vì tấn công cảnh sát.

Phía cảnh sát khẳng định sẽ hành động kiềm chế, song không nhân nhượng hành vi bạo lực. Tám gia đình đã đồng ý di dời trước thời hạn.

Những người đứng đầu cộng đồng Ofra tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn các vụ đụng độ với lực lượng an ninh như đã xảy ra trong quá trình sơ tán khu tiền đồn Amona lân cận cách đây 3 tuần.

Trong khi đó, người định cư từ Amona tuyên bố sẽ bắt đầu tuyệt thực phản đối vào ngày 1/3 cho đến khi chính phủ thực hiện cam kết xây cho họ một khu định cư mới.

Hiện có hơn 400.000 người Do Thái sinh sống ở khu Bờ Tây mà Israel đã chiếm đóng kể từ cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là bất hợp pháp, kể cả những khu được chính quyền Israel cấp phép xây dựng.

Hoạt động định cư của Israel cũng bị xem là trở ngại chính đối với các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine, vì các khu định cư được xây dựng trên vùng đất người Palestine xác định là nhà nước tương lai của họ./.