Cảnh sát Malaysia. (Nguồn: Dailycapital.pk)

Ngày 13/8, Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 9 đối tượng phiến quân, trong đó có 2 kẻ bị tình nghi thực hiện vụ tấn công bằng lựu đạn nhằm vào hộp đêm ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur hồi tháng 6, mà tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành.

Ông Bakar cho biết 2 kẻ tiến hành vụ tấn công nói trên đã bị bắt giữ tại bang Kelantan, Đông Bắc Malaysia, nơi chúng đang đợi chỉ dẫn từ Muhammad Wanndy Muhammad Jedi, một chiến binh IS người Malaysia tại Syria, để thực hiện các vụ tấn ông mới. Ngoài ra, cảnh sát còn thu giữ lựu đạn được cho là sẽ được các đối tượng này sử dụng trong các vụ tấn công sắp tới.

Theo ông Khalid, trong số 7 nghi can bị bắt giữ còn lại có 4 nghi can người Malaysia gồm 2 người giúp các nghi can IS lẩn trốn, 1 người đe dọa tấn công vào trụ sở cảnh sát ở Kuala Lumpur và cơ quan chính phủ tại thủ đô hành chính Putrajaya, và 1 tên đang lập kế hoạch tấn công dưới hình thức "sói đơn độc" nhằm vào người không theo đạo Hồi. 3 nghi can người nước ngoài còn lại bị bắt với cáo buộc lập kế hoạch tấn công vào một nước ở Trung Đông.

Malaysia đang trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ khi các phiến quân có liên quan tới IS tiến hành một vụ tấn công vũ trang vào thủ đô nước láng giềng Indonesia hồi tháng 1. Hồi tuần trước, cảnh sát Malaysia thông báo đã bắt giữ 230 người, trong đó có 200 người Malaysia kể từ năm 2013 vì liên quan tới các hoạt động của IS./.