Chiều 5/1 (theo giờ Hà Nội), cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ bổ sung bắt đầu diễn ra tại bang Georgia với sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai Thượng nghị sỹ đương nhiệm thuộc đảng Cộng hòa gồm ông David Perdue và bà Kelly Loeffler với các đối thủ của đảng Dân chủ là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock.

Cuộc bầu cử này được đánh giá hết sức kịch tính, khó dự đoán và quan trọng đối với cả hai đảng bởi nó sẽ quyết định cán cân quyền lực tại Thượng viện Mỹ.

Sự kiện này diễn ra một ngày trước khi Quốc hội Mỹ khóa mới triệu tập cuộc họp nhằm kiểm đếm phiếu bầu của Cử tri đoàn và chính thức tuyên bố Tổng thống mới của nước Mỹ.

Bang Georgia phải tiến hành hai cuộc bầu cử bổ sung vì trong cuộc đua trước đó, không có ứng cử viên nào đạt được 50% số phiếu bầu để giành chiến thắng. Nếu một trong hai Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa thắng cử, đảng này sẽ tiếp tục duy trì thế đa số với khoảng cách sít sao tại Thượng viện, cho phép họ ngăn chặn, gây sức ép với phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngược lại, nếu chiến thắng nghiêng về đảng Dân chủ, số ghế tại Thượng viện sẽ được chia đều 50-50 cho cả hai đảng, khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có tiếng nói quyết định vì theo Hiến pháp, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đồng thời là Chủ tịch Thượng viện.

Giành thế đa số tại Thượng viện, chính quyền mới của ông Joe Biden sẽ có ưu thế lớn trong lập trình, triển khai các chương trình nghị sự trong bốn năm tiếp theo.

Với quyết tâm giành chiến thắng, cả hai đảng đã dồn mọi nguồn lực cho hai cuộc đua này. Đảng Dân tập trung thu hút các cử tri da màu và cử tri trẻ tuổi lần đầu đi bầu cử.

Theo Hội đồng lập pháp da màu của bang Georgia, có khoảng 1,2 triệu cử tri da màu đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

[Ông Trump, Biden "dồn sức" cho các ứng viên Thượng viện bang Georgia]

Số liệu của tổ chức CIRCLE cho biết một số lượng lớn cử tri trẻ, đặc biệt là phụ nữ da màu ở bang Georgia, đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Bên cạnh đó, nhóm cử tri trẻ tuổi đang ngày càng gia tăng tại tiểu bang này và có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đặt hy vọng vào làn sóng cử tri mới của đảng này sẽ xuất hiện trong cuộc bầu cử.

Trước đó, ngày 4/1, cả Tổng thống Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tới bang Georgia để vận động tranh cử cho các ứng cử viên thuộc đảng mình. Phó Tổng thống Mike Pence cũng đã tới bang Georgia trong khi Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris ngày 3/1 đã có các hoạt động vận động ủng hộ cho hai ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Theo ông Gabe Sterling, Giám đốc hệ thống bầu cử Georgia, tính tới ngày 4/1, ít nhất 3.037.743 lá phiếu đã được bỏ trước ngày bầu cử ở bang này, trong đó có 962.886 phiếu bầu vắng mặt và 2.074.857 phiếu bầu sớm. Đây là con số kỷ lục so với các cuộc bầu cử trước.

Tổng số lượng phiếu bầu của bang này là 2,1 triệu phiếu trong năm 2004 và dưới 1,5 triệu phiếu trong năm 2018. Theo ông Sterling, 2.648 địa điểm bỏ phiếu được mở cho cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 5/1.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)