Cao toc Bac Giang-Lang Son dat muc tieu thong xe vao cuoi thang 9 hinh anh 1Công nhân và các nhà thầu khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục còn lại. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Ngày 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh kiểm tra thực tế tiến độ dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn hợp phần 1 từ Km45-Km108+500 (thuộc địa bàn huyện Lạng Giang-Bắc Giang và hai huyện Hữu Lũng, Chi Lăng-Lạng Sơn).

Sau kiểm tra thực địa toàn tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chỉ đạo chủ đầu tư cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để đủ điều kiện tổ chức thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Chính quyền các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng và nhà đầu tư phải phối hợp giải quyết dứt điểm các vướng mắc về mặt bằng và những kiến nghị chính đáng của người dân trong tháng 8/2019 như đường gom, cống chui bị ngập nước gây khó khăn cho việc đi lại, sản xuất...

Cùng với đó chủ đầu tư và các sở, ban ngành khẩn trương thẩm định các hồ sơ thiết kế bổ sung để triển khai thi công những phần việc phát sinh của dự án. Đặc biệt, chủ đầu tư và các bên liên quan cần khẩn trương thống nhất phương án ký kết hợp đồng để tổ chức thu phí không dừng trên toàn tuyến.

[Nhà đầu tư nói gì về tồn tại khi thi công cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn?]

Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn Phạm Minh Đức cho biết, tính đến hết ngày 24/7, tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đoạn từ Km45-Km108+500 đã thi công nền, móng đường đạt 99%; cầu cống, hầm chui đạt 99%; cấp phối đá dăm đạt 96%; bê tông nhựa đạt 75%.

Về giải phóng mặt bằng, hiện còn một điểm vướng với chiều dài 100m trên tuyến cao tốc thuộc địa bàn huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và 26 điểm trên các tuyến đường dân sinh.

Đối với kế hoạch triển khai trong thời gian tới, chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành bêtông nhựa toàn tuyến trước 15/9; chuẩn bị điều kiện để tổ chức thông xe kỹ thuật vào 30/9; nghiệm thu nội bộ trước 30/10 và đưa vào khai thác trong tháng 1/2020.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo chính quyền hai huyện Hữu Lũng và Chi Lăng đề nghị chủ đầu tư cần khẩn trương giải quyết các kiến nghị của địa phương như thi công đường gom, cống chui; cải tạo sửa chữa các tuyến đường tỉnh, quốc lộ bị xuống cấp do vận chuyển vật liệu thi công dự án; nộp thuế vãng lai xây dựng cơ bản của các nhà thầu về ngân sách các huyện./.

Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)