Cây cảnh Tết Nguyên đán: Độc đáo mâm ngũ quả

Với tay nghề tài hoa, “ông vua” cam canh Lê Đức Giáp nổi tiếng với những cây ghép 5 loại quả, 7 loại quả trên thị trường cây cảnh Tết.
Với tay nghề tài hoa cùng đức tính cần cù chịu khó, ông Lê Đức Giáp, xã Cao Viên, Thanh Oai (Hà Nội), đã trở thành “ông vua” cam canh và còn đưa ra thị trường cây cảnh Tết những loại cây ghép năm loại quả, bảy loại quả hết sức độc đáo.

Thành công từ mô hình trồngcam canh và cây ngũ quả phục vụ Tết đã cho gia đình ông Giáp khoản thu nhập cao với lãi ròng 500 triệuđồng/ha/năm.

Ông "vua" cam canh


Từ năm 2002, khi bắt tay vào chuyển đổi mô hình trồng lúa sang trồng cam, ôngGiáp đã mày mò đi khắp nơi, xuống tận tỉnh Hưng Yên để mua giống và học hỏi kỹthuật. Ông xin tham gia vào những khóa đào tạo, tập huấn của Trung tâm khuyếnnông (lúc đó vẫn thuộc tỉnh Hà Tây cũ).

Ông Giáp xác định, làm ăn chuyên nghiệp thì mới đem lại hiệu quả cao nên phảiđầu tư thâm canh cây trồng. Vì vậy, ông nghiên cứu nâng cao chất lượng cam để cóđược giá thành cao hơn. Cụ thể, nếu như giá cam bán buôn tại vườn năm 2003 chỉlà 25.000 đồng/kg; năm 2008 là 35.000-40.000 đồng/kg, thì đến năm 2012, giá camlên đến 55.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá tăng một phần cũng do thị trường biến động, nhưng chất lượng camngon là điều không ai có thể phủ nhận. Khi bán hàng uy tín, cam của ông dần cóthương hiệu, khách hàng tự tìm đến, nên năm nào vườn cây cũng có đầu ra ổn định,ngày càng có lãi cao để lấy ngắn nuôi dài.

Theo ông Giáp, để trồng cam thành công cần có nhiều yếu tố, trong đó chọn câygiống, bố trí thời vụ, chế độ chăm sóc là đặc biệt quan trọng.

Tổng diện tích trồng cam của ông có 1ha, trong đó một nửa trồng cây cam cảnh,nửa còn lại những vùng đất xấu hơn ông dùng trồng cây giống, hiện cung cấp chohàng trăm hộ gia đình từ các tỉnh thành lân cận.

Nhiều người là anh em, họ hàng hay những người từ nơi xa đến học hỏi, có khókhăn ông đều sẵn sàng giúp đỡ. Điển hình là ông đã giúp đỡ mô hình trồng cam củaanh Đinh Quang Thắng ở xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ đến nay cho thu nhập 800triệu đồng/ha...

Trước khi chuẩn bị dự tổng kết các phong trào sản xuất của Hội nông dân, Chủtịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chọn mô hình vườn camcủa ông Giáp để tham quan. Chủ tịch thành phố Hà Nội đánh giá đây là mô hình đặc thù,kết hợp tốt việc sản xuất gắn với nhu cầu tiêu thụ, nên cho hiệu quả cao, cầnnhân rộng.

Đưa mâm ngũ quả lên một thân cây

Ông Giáp còn được biết đến là một người tài hoa, có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực ghép cây. Ông chính là người đầu tiên ghépthành công bảy loại quả trên cùng một cây.

Để làm được điều đó, ông Giáp bắt tay vào nghiên cứu từ năm2006 mày mò ghép các loại quả cùng họ như quất, quýt, cam, bưởi, và phật thủ lên một thân cây.

Lúc đầu, mặc dù ghép đi, ghép lại nhiều lần nhưng ông vẫn thất bại, các loại quả chínkhông đồng đều một lúc và thường chín rộ rụng trước thời điểm Tết đến.

Sau nhiều năm làm thử nghiệm (2006-2009) ông đã ghép thành công bảy loại quảtrên cùng một cây và năm 2009 đã bắt đầu cho ra thị trường tiêu thụ.

Theo ông, cây ghép năm loại quả, bảy loại quả không chỉ đơn thuần là vì kinh doanh, lợinhuận, mà là để thỏa mãn niềm đam mê của những người sành chơi cây cảnh Tết.

Cây ghép năm loại quả, tượng trưng cho mâm ngũ quả để thờ cúng ngày tết. Còn câyghép bảy loại quả muốn nói sự hoà hợp, gắn bó, sum vầy những ngày Tết đến Xuânvề mà ai ai cũng hướng tới.

Thời gian kể từ khi chọn cây thực hiện ghép cho đến khi cho thu hoạch vừa trònmột năm. Những cây được chọn ghép có bộ rễ chùm cực khỏe, thông thường ông chọn câybưởi, sau đó ghép các quả khác vào như cam canh, cam Malaysia, cam Vinh; phậtthủ; quýt...

Việc ghép các loại quả vào cũng theo từng thời điểm thích hợp với thời gian pháttriển, để làm sao đến dịp Tết về tất cả các loại quả đều đồng loạt chín rộ vớimàu sắc rực rỡ.

Hiện nay, vườn gia đình ông Giáp có hàng trăm cây cam, trong đó có nhiều cây lâunăm, cùng hàng chục cây ghép ngũ quả. Trước Tết, khách đã đặt mua phần lớn sốcây trong vườn chỉ chờ ngày vận chuyển.

Cây bảy loại quả có giá dao động từ 10-12 triệu đồng/cây; cây ghép loại 3-5 quảdao động từ 1-5 triệu đồng/cây./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá xăng RON 95-III giảm còn 18.631 đồng mỗi lít

Giá bán lẻ xăng đồng loạt giảm, cụ thể giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.631 đồng/lít (giảm 81 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành); giá xăng E5 RON92 không cao hơn 18.283 đồng/lít.