CDB Aviation của Trung Quốc muốn mua 30 máy bay Boeing 737 MAX 8

Công ty cho thuê tài chính hàng không CDB Aviation của CDB sẽ sớm thông báo đơn đặt hàng 30 chiếc máy bay chở khách dòng Boeing 737 MAX 8, bên cạnh việc cân nhắc các đơn đặt hàng mới.
CDB Aviation của Trung Quốc muốn mua 30 máy bay Boeing 737 MAX 8 ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX 8. (Nguồn: asiatraveltips.com)

Theo các nguồn tin trong ngành hàng không, công ty cho thuê tài chính hàng không CDB Aviation thuộc Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) sẽ sớm thông báo về đơn đặt hàng 30 chiếc máy bay chở khách dòng Boeing 737 MAX 8, bên cạnh việc cân nhắc thêm các đơn đặt hàng mới.

Theo ước tính, hợp đồng này có giá trị niêm yết là 3,3 tỷ USD, nhưng các nhà sản xuất thường chỉ tính khoảng một nửa giá trị cho các giao dịch thực tế trên thị trường.

Đây sẽ là thông cáo đầu tiên kể từ khi CDB Aviation bổ nhiệm ông Peter Chang - một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực cho thuê hàng không - vào vị trí Giám đốc điều hành hồi tháng 12/2016, với mục tiêu mở rộng sự hiện diện quốc tế của công ty này trên thị trường toàn cầu.

Thông cáo sắp được công bố tr​ong những nỗ lực của ông Chang nhằm thu gọn danh mục 204 máy bay hiện có của công ty, cùng với các đơn đặt hàng cho 97 máy bay Airbus và Boeing giữa lúc CDB Aviation “dọn đường” cho tăng trưởng.

CDB Aviation hiện là hãng cho thuê máy bay lớn thứ 11 trên thế giới theo quy mô đội bay.

Trong một diễn biến liên quan, Boeing đang đàm phán với các khách hàng tiềm năng về việc phát triển một dòng máy bay tầm trung mới để cạnh tranh với đối thủ Airbus.

Dòng máy bay mới có tên 737 MAX 10X với sức chứa 240 hành khách sẽ góp phần mở rộng đội máy bay cỡ nhỏ hiện tại của Boeing và cạnh tranh với dòng A321neo của Airbus.

Những chiếc máy bay cỡ nhỏ này rất được các hãng hàng không giá rẻ chào đón, do chúng phù hợp với các tuyến đường xuyên quốc gia, chẳng hạn như từ New York đến Los Angeles của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục