Ngày 20/9, Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki đã xin lỗi vì những thay đổi mà công ty này công bố một ngày trước đó, ảnh hưởng đến cách xác minh mới với các YouTuber (những người sáng tạo video YouTube) có hiệu lực từ tháng Mười.

"Đối với những người sáng tạo và người dùng của chúng tôi - Tôi xin lỗi vì sự thất vọng và tổn thương mà chúng tôi đã gây ra do cách tiếp cận mới của chúng tôi để xác minh," bà Wojcicki viết trên Twitter. "Trong khi cố gắng cải thiện [chế độ xác minh], chúng tôi đã để mất huy hiệu xác minh. Khi tôi viết bài này, chúng tôi làm việc để giải quyết mối quan tâm của các bạn và chúng tôi sẽ sớm cập nhật thêm."

Những người sáng tạo video YouTube đã bày tỏ sự phẫn nộ vào thứ Năm khi công ty thuộc sở hữu của Google thông báo cho một số YouTuber rằng các kênh của họ sẽ mất trạng thái xác minh. Cụ thể, YouTube cho biết họ sẽ chỉ xác minh các kênh có nguy cơ nhầm lẫn đáng kể - ví dụ: các nghệ sỹ trong lĩnh vực âm nhạc hoặc thương hiệu truyền thông - thay vì chỉ xác minh dựa trên mức độ phổ biến.

"Trái với những gì một số người đang nói, chưa có kênh nào chưa được xác minh và chủ sở hữu nhận được email cảnh báo có thể kháng cáo quyết định này." - phía YouTube cho biết.

[YouTube sửa khiếu nại bản quyền, có thể khiến nhiều video bị chặn hơn]

Tuy nhiên, sự tức giận phản ánh sự ngờ vực ngày càng tăng đối với YouTube của những người sáng tạo nội dung trên nền tảng này, những người cảm thấy công ty không nghe ý kiến của họ.

Theo The Verge, một số YouTuber cho biết xác minh giúp video của họ xuất hiện nổi bật hơn khi mọi người tìm kiếm nội dung. Nếu không có huy hiệu xác minh đó, người sáng tạo cảm thấy video của họ có thể không dễ tìm thấy như video từ những người có được huy hiệu xác minh.

YouTube đã phải chịu một số phản ứng từ những người sáng tạo video trong năm nay, với một số phàn nàn về lời nói quấy rối và thù hận, trong khi những người khác cho rằng nền tảng quy tắc về cách loại bỏ quảng cáo không rõ ràng. Một số người sáng tạo video dựa vào quảng cáo trên kênh YouTube là nguồn doanh thu chính của họ./.

Hồng Yến (Vietnam+)