Chăm lo Tết cho người dân và công nhân lao động bị ảnh hưởng COVID-19

Những công nhân và người lao động tại Bắc Ninh không được về quê đón Tết được giảm giá tiền trọ, được tặng quà Tết và đồ bảo hộ phòng chống dịch COVID-19 như khẩu trang, kính chống giọt bắn.
Chăm lo Tết cho người dân và công nhân lao động bị ảnh hưởng COVID-19 ảnh 1Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà trao quà Tết cho công nhân lao động và chủ nhà trọ ở thôn Giang Liễu, xã Phương Liễu (Quế Võ). (Nguồn: Báo Bắc Ninh)

Tết Tân sửu 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có nhiều công nhân, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết.

Trước tình hình đó, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, toàn tỉnh Bắc Ninh có gần 4.300 đoàn viên, người lao động đăng k‎‎ý ở lại đón Tết tại nơi làm việc, tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp với trên 2.500 người, trong đó có trên 2.000 trường hợp do ảnh hưởng dịch COVID-19, 440 trường hợp tăng ca dịp Tết và 49 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn không thể về quê đón Tết.

Theo đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của các cấp chính quyền về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là nguyên tắc “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) và vận động người lao động ở lại đón Tết tại nơi làm việc, nơi tạm trú, không về quê đón Tết để đảm bảo an toàn phòng dịch cho bản thân và cộng đồng, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động hỗ trợ tiền ăn Tết, tổ chức thăm, tặng quà và các hoạt động vui Tết tại nơi làm việc, nơi tạm trú cho người lao động đảm bảo an toàn, lành mạnh, thiết thực.

Tại các khu nhà trọ, các tổ chức công đoàn tỉnh Bắc Ninh chúc Tết tất cả công nhân lao động và gia đình năm mới sức khỏe, an khang, gia đình hạnh phúc; động viên công nhân khắc phục khó khăn, ở lại địa phương và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời đề nghị các chủ nhà trọ quan tâm, động viên, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động để họ yên tâm ăn Tết.

Cùng với đó, tổ chức công đoàn động viên chủ nhà trọ quan tâm giảm giá thuê trọ cho các công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phối hợp chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn dân cư.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết, những ngày giáp Tết, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thành lập 18 đoàn công tác tổ chức thăm hỏi, tặng hơn 1.700 suất quà tới đoàn viên, người lao động khó khăn, không thể về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo cho công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động làm việc đang làm việc tại 30 chốt kiểm soát dịch COVID-19 của 3 huyện Quế Võ, Thuận Thành, Lương Tài; tặng quà cho các đơn vị trực tiếp làm việc trong dịp Tết. Công đoàn Bắc Ninh hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương 10.000 khẩu trang; 5.000 quả trứng gà, 1.000 kính chắn giọt bắn, 5 thùng bánh ngọt. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng.

[Tiếp viên hàng không: Sẵn sàng đón Tết trong khu cách ly COVID-19]

Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, người dân các địa phương của tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao tặng quà Tết 3.000 bánh chưng cho người dân vùng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở Đông Triều, Vân Đồn và thành phố Hạ Long.

Trong đó, thành phố Móng Cái, thị xã Quảng Yên và huyện Hải Hà mỗi địa phương gói 1.000 chiếc bánh chưng tặng người dân khu vực chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Mỗi gia đình và những người đang thực thi nhiệm vụ trong vùng dịch trong ngày Tết sẽ được tặng 1-2 chiếc bánh chưng ăn Tết.

Đây là hành động thiết thực thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Quảng Ninh nhằm chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần đối với người dân đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Mới đây, để tạo điều kiện cho người dân vùng dịch có đón Tết thuận lợi, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng giãn cách xã hội đối với 2 địa phương Đông Triều và Vân Đồn.

Thành phố Hạ Long đã tạm dừng hoạt động 3 chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn và từ 0 giờ ngày 30 Tết sẽ gỡ bỏ phong tỏa khu dân cư gia đình bệnh nhân số 1553 cư trú ở khu 6, phường Hồng Hà.

Huyện Vân Đồn dỡ bỏ phong tỏa các xã thuộc đảo Cái Bầu, thu hẹp quy mô phong tỏa, chỉ phong tỏa ở những khu, tổ, hộ dân có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 để người dân vui tươi đón Tết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục