'Ngành y tế phải cảnh giác cao hơn, sẵn sàng cho mọi tình huống'

Thủ tướng nhận xét ngành y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng, vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau.
'Ngành y tế phải cảnh giác cao hơn, sẵn sàng cho mọi tình huống' ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khi đến thăm hỏi, động viên ngành y tế. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc, khi mọi người đều hướng về Tết, những nhân viên ngành y tế tiếp tục là chiến sỹ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân từ Nam chí Bắc, ở 63, tỉnh, thành phố, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

[Thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COIVD-19 tại TP.HCM]

Vì vậy, toàn ngành y tế phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác và phải sẵn sàng cho mọi tình huống…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi đến thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống COVID-19 vào chiều 9/2 (chiều 28 Tết).

Trân quý sự hy sinh của đội ngũ y bác sỹ

Thủ tướng biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sỹ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương.

Theo Thủ tướng, để có chiến công quan trọng đó, có công sức của hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, đặc biệt, có sự đóng góp quan trọng trực tiếp của ngành y tế, có các chiến sỹ áo trắng ở các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu. Toàn ngành y tế đã quyết liệt, mau lẹ, thần tốc, đã chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong nhân dân thực hiện các biện pháp đã đưa ra.

Thủ tướng chỉ rõ: “Các đồng chí đã nêu cao ý thức, trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh để ngăn ngừa, kiểm soát COVID-19.” Ngành y tế phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không ngại gian khổ, sẵn sàng trụ vững tại nhiều điểm nóng, vì thế, chúng ta đã khống chế các ổ dịch ở nhiều đợt khác nhau.”

“Tôi được biết nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị COVID-19 cùng nhiều bệnh nhân, trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các địa phương, trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết, hoặc đã chuẩn bị mọi hành trang để về Tết,” Thủ tướng chia sẻ.

'Ngành y tế phải cảnh giác cao hơn, sẵn sàng cho mọi tình huống' ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu động viên ngành y tế.  (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Còn chỉ vài ngày nữa là đến Tết, nhiều lực lượng sẽ phải đón Tết tại bệnh viện, trực chiến tại cơ quan, tại cơ sở cách ly, kể cả các các lực lượng quân đội, biên phòng và các đơn vị khác cùng tham gia. Thủ tướng gửi lời hỏi thăm ân cần tới toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là những người đang trực tiếp làm việc tại các tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch.

Thủ tướng bày tỏ lời cảm ơn, trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả, tương thân, tương ái của các lực lượng và gia đình của họ đối với việc góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 ở Việt Nam, nhất là tại trung tâm dịch đang ứng phó.

Y tế phải cảnh giác cao hơn các ngành khác

Ngay khi bước chân vào năm 2021, theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao. Do đó, Thủ tướng đề nghị toàn ngành y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Phát biểu tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ đã lập bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COIVD-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/2.

Thứ trưởng Sơn cho biết các hoạt động phòng chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung quyết liệt. Tất cả phương tiện, nguồn lực của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh được huy động, tham gia tích cực nhất, không kể Tết. Đến bây giờ, các lực lượng đã tiến hành một số công việc như rà soát tất cả bộ phận liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất; các khu dân cư, khu cách ly được giám sát kỹ lưỡng.

'Ngành y tế phải cảnh giác cao hơn, sẵn sàng cho mọi tình huống' ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết cho Bộ Y tế. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng kêu gọi ngành y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng toàn ngành y tế phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác. Ngành y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường, từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu. Ngành y tế phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là COVID-19 đang diễn ra ở nhiều nơi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, sẵn sàng các sinh phẩm, vật tư y tế khác để cung ứng khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, không để bất ngờ xảy ra.

Các cấp, các ngành, nhất là các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo, động viên cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là trong dịp Tết, quan tâm vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên ngành y tế…

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống COVID-19 cả nước, trước hết là thực hiện thông điệp 5K do ngành y tế phát động. Người dân cần thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết.../.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống COVID-19 trong 5 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế cũng như những người làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục