Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại Bắc Giang

Các ý kiến của cử tri tỉnh Hòa Bình trong buổi tiếp xúc chủ yếu tập trung vào ba nhóm vấn đề là sửa đổi Luật, hướng dẫn thực hiện pháp luật và thực thi pháp luật.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tiếp xúc cử tri tại Bắc Giang ảnh 1Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang trao đổi với cử tri. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 15/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang đã tiếp xúc cử tri của tỉnh. 

Cử tri được nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước và sau kỳ họp.

Các cử tri bày tỏ sự tin tưởng với thành công của kỳ họp; đồng thời đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất liên quan đến các cơ chế, chính sách trên các lĩnh vực như y tế, văn hóa, đầu tư, phát triển giao thông… Trong đó, các ý kiến chủ yếu tập trung vào ba nhóm vấn đề là sửa đổi Luật, hướng dẫn thực hiện pháp luật và thực thi pháp luật.

Cử tri Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp để đưa vào quy định cụ thể về việc thành lập doanh nghiệp, dự án giúp các nhà đầu tư có thể quản lý, triển khai dự án được thuận lợi; đề nghị Bộ Giao thông Vận tải đưa Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 31 vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, bố trí vốn để khởi công ngay trong năm 2022.

Nhiều ý kiến cử tri đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 cho tỉnh; quan tâm đầu tư khu nhà ở xã hội trong bối cảnh tỉnh có số lượng công nhân lớn và để thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, làm rõ thêm các vấn đề cử tri quan tâm, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã khái quát những định hướng lớn của Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong các lĩnh vực; nhấn mạnh những nét mới về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng hiện nay và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới.

[Trưởng Ban Nội chính TW ghi nhận các kiến nghị của cử tri Lâm Đồng]

Liên quan đến vaccine phòng COVID-19, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã chi 25 nghìn tỷ đồng để nhập vaccine, đồng thời tăng cường ngoại giao vaccine để từ nay đến tháng 12 đủ vaccine tiêm cho người dân từ 12 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, giải pháp căn cơ trong thời gian tới của Chính phủ là đẩy mạnh việc sản xuất vaccine trong nước, tiến tới chủ động nguồn vaccine.

Về xây dựng phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình mới, Chính phủ, Quốc hội đặt ra mục tiêu phải đảm bảo được hai yêu cầu cốt lõi là đảm bảo sức khỏe cho người dân và tăng trưởng kinh tế.

Do đó, Quốc hội quyết định các giải pháp về phát triển kinh tế trong tình hình mới với 12 giải pháp như tái cơ cấu nền kinh tế, kích thích kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thuế, giảm lãi vay, tăng cường đầu tư công…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải thích, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm.

Về vấn đề vaccine, ông cho biết, đến nay theo thống kê, toàn tỉnh đã tiêm được trên 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, đạt 90% tổng số người từ 18 tuổi trở lên; trong đó trên 1,1 triệu người tiêm 1 mũi và gần 400 nghìn người tiêm 2 mũi. Tỉnh đang phấn đấu trong tháng 11, 12 sẽ có đủ vaccine để tiêm cho người dân từ 12 tuổi trở lên.

Về giao thông, Chính phủ đã đồng ý cho Bắc Giang bố trí từ nguồn vốn ngân sách địa phương đầu tư xây dựng mở rộng cầu Như Nguyệt, dự kiến tổng kinh phí hơn 500 tỷ đồng.

Bộ Giao thông Vận tải đang tập trung phấn đấu trong quý 2 năm 2022 sẽ khởi công sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 31 với tổng kinh phí trên 930 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, Bắc Giang sẽ đẩy mạnh việc giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đặt ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục