Anh cân nhắc các biện pháp đảm bảo an toàn cho các nhà lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Anh đã yêu cầu cơ quan chức năng cân nhắc các biện pháp an ninh, đảm bảo an toàn sau vụ nghị sỹ David Amess thuộc đảng Bảo thủ bị sát hại bằng dao khi đang gặp gỡ cử tri.
Anh cân nhắc các biện pháp đảm bảo an toàn cho các nhà lập pháp ảnh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bằng dao nhằm vào nghị sỹ David Amess ở Southend West, Essex, miền Đông nước Anh, ngày 15/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh đang xem xét các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho các chính khách nước này sau khi một nghị sỹ đảng Bảo thủ bị đâm chết, gây chấn động dư luận trong nước.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News ngày 17/10, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết Chủ tịch Quốc hội Anh đã yêu cầu cơ quan chức năng cân nhắc các biện pháp an ninh, đảm bảo an toàn cho các nghị sỹ trong các cuộc tiếp xúc cử tri hay vận động tranh cử. 

Tuyên bố mới nhất này của Bộ trưởng Patel được đưa ra sau khi nghị sỹ David Amess thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền bị sát hại bằng dao hai ngày trước đó.

Ông đã bị một đối tượng đâm chết khi đang gặp gỡ cử tri trong một nhà thờ tại thị trấn Leigh-on-Sea thuộc hạt Essex, phía Đông thủ đô London ngày 15/10.

Cảnh sát địa phương đã bắt giữ một người đàn ông 25 tuổi tại hiện trường và thu giữ một con dao.

[Nghị sỹ Anh David Amess tử vong tại hiện trường vụ tấn công bằng dao]

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào giới nghị sỹ tại Anh. Trước đó, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra với ông Stephen Timms, khi nghị sỹ Công đảng này bị tấn công bằng dao ngay tại văn phòng bầu cử của mình năm  2010.

Trong khi đó, nghiêm trọng nhất có thể kể tới vụ tấn công bằng súng nhằm vào nghị sỹ Công đảng Jo Cox năm 2016. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc trưng cầu ý dân về Brexit đã cướp đi sinh mạng của nữ chính trị gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục