Hội nghị định kỳ lần thứ 12 của Ủy ban kỹ thuật đặc biệt về quốc phòng, an toàn và an ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã bế mạc tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, nằm cách thủ đô Cairo khoảng 45km về phía Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, diễn ra từ ngày 15-19/12, sự kiện này bao gồm hàng loạt cuộc họp với sự tham dự của nhiều Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng và các chuyên gia quân sự châu Phi.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Mohamed Zaki khẳng định quốc gia Bắc Phi này mong muốn củng cố hợp tác quân sự và an ninh với các nươc khác trong khu vực nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

[Gần 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa do bạo lực tại CHDC Congo]

Bộ trưởng Zaki cũng kêu gọi triển khai Lộ trình Cairo để tăng cường hoạt động gìn giữ hòa bình, coi kế hoạch này là hạt nhân của một châu Phi thống nhất trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Về phần mình, Cao ủy AU về hòa bình và an ninh Smail Chergui nhấn mạnh hội nghị đã giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có thảo luận những nỗ lực của AU nhằm thực hiện chương trình “Im lặng tiếng súng” tại châu Phi vào năm 2020.

Bên cạnh đó, các cuộc thảo luận cũng hướng tới thúc đẩy hành động chung châu Phi, giải quyết xung đột, đối phó với tình trạng bạo lực, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm có tổ chức và tội phạm xuyên biên giới.

Ủy ban kỹ thuật đặc biệt về quốc phòng, an toàn và an ninh là một cơ quan thuộc AU có nhiệm vụ thúc đẩy hệ thống cảnh báo sớm của châu Phi, đồng thời triển khai các chính sách quốc phòng và an ninh chung tại châu lục./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)