Gan 700.000 nguoi phai roi bo nha cua do bao luc tai CHDC Congo hinh anh 1Những người chạy trốn khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo ngồi xếp hàng tại trại định cư tị nạn cao cấp của Liên hiệp quốc (UNHCR) Kyangwali, ngày 19/3/2018. (Nguồn: Reuters)

Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cho biết gần 700.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa do tình trạng bạo lực ở khu vực miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời nhấn mạnh các trường hợp "đáng lo ngại" bị suy dinh dưỡng và nạn nhân của bạo lực tình dục.

Trong thông cáo báo chí ngày 18/12, MSF cho biết hơn 687.500 người hiện đang phải sống trong các trại tị nạn hoặc sống cùng các gia đình cưu mang họ.

Trong giai đoạn từ tháng 1-9 năm nay, MSF đã điều trị cho ít nhất 11.220 trẻ suy dinh dưỡng, 2.310 nạn nhân bị xâm hại tình dục và 1.980 người bị thương.

[Tấn công ở Cộng hòa Dân chủ Congo, ít nhất 12 người thiệt mạng]

Tổ chức này đặc biệt nhấn mạnh các vụ bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng ở các thị trấn Masisi, Rutshuru và Walikale thuộc khu vực phía Nam của tỉnh Bắc Kivu.

Theo ông Ewald Stals, điều phối viên về y tế của MSF tại thị trấn Masisi, số nạn nhân bị xâm hại tình dục được tổ chức này điều trị trong năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Tỉnh Bắc Kivu, tiếp giáp các nước Rwanda và Uganda, là một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở vùng Hồ Lớn của châu Phi.

Các nhóm vũ trang đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh này từ các cuộc chiến tranh những năm 90 của thế kỷ trước, sát hại nhiều dân thường và giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên./.

Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)