Chế tạo thành công một loạt máy canh tác

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã thiết kế chế tạo và thử nghiệm thành công 15 mẫu máy, xây dựng 2 mô hình và 2 bản quy trình cơ khí hóa các khâu canh tác cho cây mía và cây dứa.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã thiết kế chế tạo và thử nghiệm thành công 15 mẫu máy, xây dựng 2 mô hình và 2 bản quy trình cơ khí hóa các khâu canh tác cho cây mía và cây dứa.

Sau khi đưa các thiết bị ứng dụng vào sản xuất tại Nông trường Thống Nhất Thanh Hóa đã tạo ra khả năng cơ khí hóa đồng bộ các khâu canh tác mía và dứa góp phần giảm chi phí lao động, khả năng thâm canh, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Các vùng nguyên liệu mía, dứa khi ứng dụng hệ thống máy trên đã làm giảm chi phí lao động từ 40 đến 50% và năng suất cây trồng tăng từ 20 đến 25%. Dẫn đến giảm giá thành sản phẩm xuống 45 đến 50% so với sản xuất thủ công.

Hơn nữa khi ứng dụng cơ khí vào các khâu canh tác sẽ giải quyết được tình trạng thiếu lao động trong mùa vụ, thay thế các lao động nặng nhọc. Khả năng tận dụng thân lá làm phân trả lại độ phì cho đất góp phần tích cực xây dựng tính bền vững trong sản xuất của các vùng nguyên liệu.

Phần lớn các mẫu máy này có nguyên lý và kết cấu khác với các mẫu máy của các nước trên thế giới. Máy đơn giản, làm việc hiệu quả, dễ sử dụng, dễ chế tạo, chất lượng làm việc tốt phù hợp với thực tiễn sản xuất của Việt Nam.

Máy kết hợp với thực nghiệm đảm bảo chất lượng làm việc, độ bền vững khi sử dụng và chi phí năng lượng riêng nhỏ nhất so với các máy hiện có trong và ngoài nước. Các mẫu máy này đã tạo ra quy trình thực hiện khép kín cơ khí hóa các khâu canh tác từ làm đất, gieo trồng, chăm sóc, băm thái thân lá sau thu hoạch cho mía và dứa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục