(Nguồn: dailymail.co.uk)

Các nguồn tin địa phương ngày 3/7 cho biết một chỉ huy cấp cao của tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab cùng 4 cảnh vệ của tên này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ gần thành phố Kubnya Barrow, tỉnh Bas-Chabelle, miền Nam Somalia tối 2/7.

Phó tỉnh trưởng của tỉnh trên phụ trách các vấn đề an ninh Ali Nor Mohamed đã xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định các hoạt động chống các tay súng thánh chiến sẽ được tăng cường tại khu vực này và các vùng lân cận và sẽ nhắm vào các chỉ huy cấp cao của tổ chức khủng bố này.

Ông Mohamed cho biết thêm tên chỉ huy của Al Shabaab bị tiêu diệt đứng đầu một đơn vị tình báo của tổ chức khủng bố trên dưới tên gọi Amniyat.

Các lực lượng quân đội Mỹ cùng với chính phủ Somalia thực hiện các chiến dịch chống lại phiến quân Al-Shabaab tại Somalia nhằm làm giảm khả năng người Hồi giáo được tuyển mộ cho tổ chức thánh chiến này, đào tạo và lên kế hoạch tấn công khủng bố ở ngoài Somalia.

Al-Shabaab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố al-Qaeda có mưu toan áp đặt thể chế đạo Hồi hà khắc ở Somalia, lật đổ chính phủ nước này được phương Tây hậu thuẫn và chống các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU).

Để thực hiện âm mưu này, nhóm trên đã gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Mogadishu nhằm vào các mục tiêu là chính phủ, quân đội và dân thường và đã mở rộng những vụ tấn công này sang cả Kenya, quốc gia láng giềng của Somalia./.