Binh sỹ Israel trong cuộc tập trận tại. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Israel ngày 8/8 cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này đã tăng 6,6% so với mức dự tính trước đó là 0,5% kể từ tháng Một đến tháng Bảy, do tình hình căng thẳng tại Dải Gaza và cuộc chiến tại Syria.

Trong khi đó, tổng chi tiêu của Chính phủ Israel tăng 7,1 % trong cùng kỳ, so với mức kỳ vọng 4%, có nguy cơ gây thâm hụt ngân sách và vượt quá mức cho phép.

Chi tiêu của các bộ dân sự trong 7 tháng đầu năm tăng 7,3%, so với mức dự kiến 5,3%.

Trong một diễn biến mới nhất trên thực địa, ngày 8/8, không quân Israel đã không kích các mục tiêu của phong trào Hamas tại Dải Gaza sau khi 8 quả tên lửa phóng từ Gaza vào khu vực Sderot của Israel, làm ít nhất 6 người bị thương.

Hệ thống tên lửa Vòm sắt đã được kích hoạt và đánh chặn được hai quả rocket.

[Israel và Dải Gaza đang đứng "bên miệng hố chiến tranh"?]

Trước đó, các tay súng từ phía Bắc Gaza đã bắn hỏng các thiết bị máy móc xây dựng thuộc dự án xây dựng hàng rào biên giới giữa Dải Gaza và Israel.

Các diễn biến trên xảy ra bất chấp việc các cuộc hòa đàm đang được tiến hành giữa các phe phái Palestine, Ai Cập, Liên hợp quốc và Israel nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn để tránh một cuộc chiến tranh thứ tư trong vòng một thập kỷ, chấm dứt lệnh cấm vận 11 năm của Israel và cải thiện điều kiện sống và nhân đạo tại lãnh thổ bị tàn phá bởi chiến tranh này.

Trong một tuyên bố, Bộ Chính trị phong trào Hồi giáo Hamas cho biết sẽ không có trả giá về chính trị để đổi lấy những nỗ lực thực hiện các dự án phát triển và nhân đạo tại Dải Gaza.

Theo tuyên bố, các thành viên của bộ đã thảo luận những nỗ lực khác nhau của các bên, đặc biệt là Ai Cập, nhằm đạt hòa giải dân tộc và xóa bỏ sự phong tỏa Gaza của Israel, cũng như thực hiện các dự án phát triển ở vùng ven biển.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Không có trả giá về chính trị cho việc này... Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí và kháng cự"./.