Chiến đấu cơ của Trung Quốc, Nga đi vào vùng ADIZ của Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc ngày 7/6 đã phát hiện 4 máy bay quân sự của Trung Quốc và nhiều máy bay quân sự của Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc mà không thông báo trước.
Chiến đấu cơ của Trung Quốc, Nga đi vào vùng ADIZ của Hàn Quốc ảnh 1Máy bay ném bom TU-95 của Nga (phía trên) và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. (Nguồn: Korea Joongang Daily)

Theo Yonhap, ông Lee Seung-beom, Vụ trưởng Vụ chính sách quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ngày 7/6 đã gửi công hàm phản đối "nghiêm khắc" tới Trung Quốc và Nga liên quan đến việc hai nước này cho xuất kích chiến đấu cơ đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc (ADIZ) mà không báo trước.

Quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 7/6 đã phát hiện 4 máy bay quân sự của Trung Quốc và nhiều máy bay quân sự của Nga đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc mà không thông báo trước. Không quân Hàn Quốc ngay lập tức đã điều máy bay chiến đấu đến hiện trường.

Tuy nhiên, các máy bay của Trung Quốc và Nga không vi phạm không phận của Hàn Quốc.

Diễn biến này diễn ra vài giờ sau khi lực lượng không quân Trung Quốc và Nga tổ chức một cuộc tuần tra chiến lược chung vào đầu ngày.

Ông Lee Seung-beom lấy làm tiếc về vụ việc trên trong công hàm gửi tới các tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Trung Quốc và Đại sứ quán Nga tại Seoul.

[Không quân Hàn Quốc thông báo bắt đầu tập trận quy mô lớn]

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ quan ngại khi hai nước cho xuất kích máy bay đi vào các khu vực nhạy cảm gần "không phận của chúng tôi."

Bộ cũng kêu gọi Bắc Kinh và Moskva có biện pháp thích hợp để ngăn hành động trên tái diễn, lưu ý rằng sự xâm nhập như vậy có thể gây ra căng thẳng trong khu vực. 

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tuần tra chung được thực hiện trên không phận “có liên quan” của Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Bộ này cho biết cuộc tuần tra là một phần trong kế hoạch hợp tác hàng năm giữa quân đội Trung Quốc và Nga.

Đây là cuộc tuần tra chiến lược trên không chung lần thứ 6 do quân đội hai bên tiến hành.

Vùng nhận dạng phòng không không phải là không phận lãnh thổ nhưng được phân định để yêu cầu các máy bay nước ngoài tự nhận dạng nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ./

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục