Chiến thắng Điện Biên Phủ: Ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc

Theo Tiến sỹ Sergio R.Gelfenstein, Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của lòng quả cảm vô song, là ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc, báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân.

Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến-Quyết thắng" của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)
Chiều 7/5/1954, lá cờ "Quyết chiến-Quyết thắng" của Quân đội Nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của lòng quả cảm vô song và là ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc, báo hiệu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên thế giới.

Đây là nhận định của Tiến sỹ Chính trị học Sergio Rodríguez Gelfenstein, nguyên Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Phủ Tổng thống Venezuela, trong bài viết đăng tải trên Đặc san của Hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina (Cuba) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Trong bài viết, tác giả Sergio Rodríguez Gelfenstein đã nêu bật những đóng góp của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân. Theo nhà nghiên cứu nổi tiếng này, chiến thắng Điện Biên Phủ của Việt Nam cùng với cuộc chiến giành độc lập của Algeria kết thúc năm 1962 và trận Cuito Cuanavale của liên quân Cuba-Angola năm 1988 là những chiến thắng vang dội nhất trong thế kỷ XX chống lại chế độ thực dân châu Âu.

TTXVN_ dien bien phu latina.jpg

Nhà báo, nhà ngoại giao từng là cố vấn chiến lược chính sách đối ngoại cho Ecuador này nhắc lại rằng sau 55 ngày chiến đấu ác liệt, Quân đội Việt Nam đã phá hủy toàn bộ hệ thống công sự Điện Biên Phủ, giải phóng các vùng chiến lược liên quan và 3/4 lãnh thổ của đất nước cũng như ghi dấu nhiều chiến công tại các nước láng giềng Lào và Campuchia.

Chuyên gia từng là Điều phối viên Quan hệ Quốc tế của chính quyền bang Chiapas, Mexico, nhấn mạnh ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ, giải phóng toàn bộ miền Bắc Việt Nam, tạo điều kiện cho cuộc chiến đấu thống nhất đất nước sau đó.

Ông Gelfenstein khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ và việc ký kết Hiệp định Geneva ghi dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Đông Dương, ngăn chặn kế hoạch mở rộng chế độ thực dân tại Đông Nam Á, đồng thời cổ vũ các dân tộc thuộc địa bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh giành độc lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục