Israel hủy lệnh ngắt nguồn phát sóng trực tiếp của hãng tin AP về tình hình Gaza

Lệnh ngắt nguồn phát sóng được đưa ra do Israel cáo buộc hãng tin AP vi phạm luật truyền thông mới khi cung cấp hình ảnh cho hãng tin Al Jazeera, vốn đang bị cấm hoạt động tại Israel.

Trẻ em nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 19/5. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trẻ em nhận thực phẩm cứu trợ tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 19/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/5, Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi cho biết ông đã hủy bỏ lệnh đưa ra trước đó trong ngày về việc cắt nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp về tình hình Dải Gaza của hãng tin AP (Mỹ).

Trong thông báo, ông Karhi nói: “Tôi hiện đã ra lệnh hủy hoạt động và trả lại thiết bị cho cơ quan AP."

Trước đó cùng ngày, các quan chức Israel đã thu giữ một máy ảnh và thiết bị phát sóng của hãng tin AP ở miền Nam Israel, cáo buộc hãng này vi phạm luật truyền thông mới khi cung cấp hình ảnh cho hãng tin Al Jazeera, vốn đang bị cấm hoạt động tại Israel.

Nhà Trắng kêu gọi Israel đảo ngược động thái trên. Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia của Mỹ, bà Adrienne Watson nói với hãng tin CNN rằng các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã trao đổi với giới chức Chính phủ Israel để bày tỏ quan ngại về đề nghị Israel đảo ngược quyết định đưa ra đối với hãng tin AP.

Phản ứng trước việc thu giữ ban đầu, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric, cho rằng việc Israel quyết định ngắt luồng phát sóng trực tiếp của hãng tin AP (Mỹ) đưa tin về tình hình ở Dải Gaza là hành vi "gây sốc."

Ông Dujarric cho rằng hãng tin AP cũng như tất cả các hãng tin tức khác cần được phép thực hiện công việc của mình một cách tự do và không bị cản trở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục