Chile: Bieu tinh bao luc tiep dien, nhieu cong trinh kien truc bi pha hinh anh 1Người dân tham gia biểu tình phản đối Chính phủ tại Santiago, Chile. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tình hình xã hội tại Chile vẫn chưa có dấu hiệu giảm căng thẳng khi nhiều người biểu tình tiếp tục xuống đường trong ngày 8/11 và có nhiều hành động quá khích, phá hoại các công trình kiến trúc nhiều năm tuổi tại thủ đô Santiago de Chile.

Diễn biến này đánh dấu 3 tuần liên tiếp Chile hứng chịu làn sóng biểu tình phản đối sự bất bình đẳng kinh tế và bất công trong xã hội.

Một số nhân chứng cho biết nhiều người biểu tình quá khích đã đụng độ với cảnh sát. Họ là những người đã dựng các rào chắn trước trường Đại học Pedro de Valdivia và phóng hỏa đốt mái nhà bằng gỗ của ngôi trường tư có tuổi đời 100 năm này.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã gặp khó khăn để tiếp cận và dập tắt đám cháy do sự cản trở của những người biểu tình.

[Video] Người biểu tình Chile ném đá vào xe dẹp loạn

Ở gần đó, hành động phá hoại của một số đối tượng quá khích tiếp tục diễn ra khi một số người bịt mặt đã đột nhập vào nhà thờ cổ La Asuncion, vốn được xây dựng từ năm 1876, bóc dỡ bàn ghế và đồ nội thất và sau đó mang ra ngoài phóng hỏa.

Những người biểu tình còn phong tỏa và đốt chướng ngại vật tại những nẻo đường dẫn tới một trung tâm thương mại hạng sang ở thủ đô Santiago de Chile, vốn được coi là biểu tượng của cuộc sống hiện đại và thịnh vượng tại nước này.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Italia, nơi khởi nguồn làn sóng biểu tình phản đối lương và chi phí giáo dục thâp, chi phí chăm sóc sức khỏe cao và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

Cuộc biểu tình trên diễn ra bất chấp việc Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 7/11 đã công bố loạt biện pháp nhằm siết chặt an ninh trật tự, ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực và lợi dụng biểu tình để cướp bóc. Gói biện pháp này còn cấm người biểu tình mang mạng che mặt và đốt chướng ngại vật.

Hồi tuần trước, chính phủ Bảo thủ của Tổng thống Pena đã tiến hành cải tổ và công bố một loạt biện pháp nhằm làm dịu tình hình, trong đó bao gồm một luật đảm bảo mức lương tối thiểu không dưới 467 USD/tháng.

Tình trạng lộn xộn tại Chile bắt đầu từ ngày 18/10 với ban đầu là các cuộc xuống đường phản đối tăng giá vé xe buýt và các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ thực hiện lâu nay, song đã nhanh chóng biến thành bạo lực với các cuộc đụng độ gần như hàng ngày giữa người biểu tình với cảnh sát. Nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng biểu tình để đốt phá và hôi của.

Theo thông báo của cảnh sát ngày 7/11, gần 10.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình song hầu hết đã được trả tự do ngay sau đó./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)