Núi lửa Lonquimay. (Nguồn: dap-news.com)

Ngày 27/6, nhà chức trách Chile cho biết đã tìm thấy 11 người leo núi mất tích cuối tuần trước tại khu vực núi lửa Lonquimay, nằm ở vùng miền Nam La Araucania, trong đó một phụ nữ đã thiệt mạng.

Cảnh sát nước này cho biết bất chấp điều kiện thời tiết xấu, tuyết rơi nhiều, 10 người mất tích còn sống trong khi một phụ nữ đã tử vong do thân nhiệt hạ trước khi được đưa đến trung tâm y tế gần nhất. Nhà chức trách cho biết nhóm người trên may mắn sống sót vì có kiến thức về leo núi.

Tuyết rơi và gió mạnh tại khu vực tìm kiếm đã cản trở hoạt động cứu hộ. Lực lượng cứu hộ phải huy động một máy bay trực thăng tìm kiếm, trong khi ba trực thăng khác làm nhiệm vụ vận chuyển người ra khỏi khu vực đó.

Nhóm trên, gồm sáu phụ nữ và năm nam giới trong độ tuổi từ 40-61, đến từ một câu lạc bộ leo núi ở thủ đô Santiago. Trong khoảng 48 giờ, không ai liên lạc được với họ.

[Chile đẩy mạnh tìm kiếm 11 người leo núi mất tích trong thời tiết xấu]

Em gái của một trong số người này cho biết đã nhận được tin nhắn thông báo "bị lạc" vào lúc 15 giờ (giờ địa phương) hôm 24/6. Sáng 25/6, lực lượng kiểm lâm đã tìm thấy các xe bị tuyết bao phủ không có ai bên trong, cách trung tâm trượt tuyết vài mét.

Tất cả 11 người nói trên đều có kinh nghiệm leo núi và có các thiết bị cần thiết để chinh phục ngọn núi lửa Lonquimay cao 2.850m được tuyết trắng bao phủ trong suốt mùa Đông này.

Lonquimay phun trào gần đây nhất vào năm 1988 và hiện đang được Trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực này của thành phố Temuco theo dõi./.