Chile yêu cầu gạch tên Ecuador khỏi vòng chung kết World Cup 2022

Liên đoàn bóng đá Chile cho rằng đội tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ có lai lịch không rõ ràng tại vòng loại, theo đó yêu cầu gạch tên đội tuyển này khỏi vòng chung kết World Cup 2022 ở Qatar.
Chile yêu cầu gạch tên Ecuador khỏi vòng chung kết World Cup 2022 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 15/9, Liên đoàn bóng đá Chile (FEC) đã chính thức đệ đơn kháng cáo lên Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) liên quan đến vụ việc FEC cho rằng đội tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ có lai lịch không rõ ràng tại vòng loại, theo đó yêu cầu gạch tên đội tuyển này khỏi vòng chung kết World Cup 2022 ở Qatar.

Vào tháng Tư, FEC đã nộp đơn tố cáo đội tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện để thi đấu tại vòng loại World Cup 2022.

Trong đơn tố cáo, phía Chile cho rằng cầu thủ Byron Castillo được sinh ra tại Colombia nhưng nhập cư bất hợp pháp và sử dụng giấy tờ giả để ở lại cũng như thi đấu cho đội tuyển Ecuador.

[FIFA chính thức thông báo thay đổi lịch thi đấu World Cup 2022]

Đến đầu tháng Sáu, FIFA tuyên bố bác bỏ khiếu nại từ phía Chile và khẳng định Ecuador vẫn có suất tham dự chính thức vòng chung kết World Cup theo kết quả thi đấu vòng loại.

Văn bản có chữ ký của Phó chủ tịch Ủy ban kỷ luật FIFA Anin Yeboah nêu rõ, ủy ban này bác bỏ mọi cáo buộc đối với Liên đoàn Bóng đá Ecuador (FEF), đồng thời khẳng định kết thúc tiến trình kỷ luật nhằm vào FEF.

Vụ việc này một lần nữa dấy lên sau khi tờ SportsMail, chuyên trang thể thao của tờ DailyMail (Anh) ngày 12/9 vừa qua đăng tải đoạn ghi âm giữa cầu thủ Castillo và người đứng đầu Ủy ban Điều tra của FEF.

Trong đoạn ghi âm được thực hiện vào năm 2018 này, Castillo đã thú thật về hành trình rời Colombia để tới Ecuador chơi bóng.

Sau khi nhận đơn kháng cáo từ phía Chile, FIFA cho biết liên đoàn này đã yêu cầu Castillo phải có mặt để làm chứng tại phiên xử phúc thẩm diễn ra tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ) với sự hiện diện của 3 vị thẩm phán.

FIFA sẽ đưa ra phán quyết trong những ngày tới, sớm nhất là trong ngày 16/9.

Liên đoàn bóng đá Chile và Ecuador đều có quyền khiếu nại lên Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) nếu thua kiện.

Năm 2016, Bolivia từng bị tước quyền tham dự World Cup vì đã sử dụng cầu thủ Nelson Cabrera không đủ điều kiện thi đấu. Cầu thủ này trước đó đã từng thi đấu cho đội tuyển Paraguay.

Do đó, Chile và Peru đã được xử thắng 3-0 trong các trận đấu với Bolivia. Nếu áp dụng phương thức này, Chile được xử thắng 3-0 ở trong cả 2 lượt trận với Ecuador.

Điều này giúp họ cải thiện vị trí từ thứ 7 lên thứ 4 và có một suất tham dự World Cup 2022.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, Ủy ban kháng cáo của FIFA hiếm khi lật lại phán quyết do Ủy ban kỷ luật đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục