Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) ngày 3/6 đã bác bỏ việc sử dụng vũ lực nhằm giải tán cuộc biểu tình ngồi ở Khartoum sau khi phe biểu tình cho biết đã có 9 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở thủ đô.

Người phát ngôn TMC Shamseddine Kabbashi nêu rõ lực lượng này không sử dụng vũ lực để giải tán những người biểu tình ngồi. Theo ông, các lều bạt của người biểu tình vẫn ở nguyên vị trí và các thanh niên đang đi lại tự do.

Trong khi đó, phe biểu tình Sudan tuyên bố ngừng mọi cuộc tiếp xúc và đối thoại với TMC, đồng thời kêu gọi tiến hành biểu tình, tuần hành trên khắp cả nước, cũng như dựng rào chắn ngay ở thủ đô.

Phản ứng trước diễn biến trên tại Sudan, Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum kêu gọi chấm dứt ngay các cuộc tấn công nhằm người biểu tình.

[Sudan: Nổ súng bắn chết người biểu tình gần trụ sở của Bộ Quốc phòng]

Sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, kể từ ngày 6/4 vừa qua, hàng nghìn người Sudan đã biểu tình ngồi trước các trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum. Chưa đầy một tuần sau đó, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống Omar al-Bashir và thành lập TMC.

Tuy nhiên, những cuộc biểu tình ở thủ đô vẫn tiếp diễn khi người dân đòi quân đội chuyển giao quyền lực và thành lập chính quyền dân sự.

Đến nay, sau gần 2 tháng Tổng thống al-Bashir bị lật đổ, TMC và lực lượng biểu tình vẫn chưa thống nhất được những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp, một bước đệm để quân đội chính thức chuyển giao chính quyền cho người dân.

TMC cho rằng hội đồng mới này phải do quân đội kiểm soát, trong khi lực lượng biểu tình yêu cầu thành phần dân sự phải chiếm đa số trong hội đồng này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)