Chinh phu Algeria day manh thuc hien chinh sach mo cua kinh te hinh anh 1Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal. (Nguồn: gettyimages.co.uk)

Trong buổi khai mạc Hội nghị toàn quốc về phát triển kinh tế xã hội, ngày 4/11, tại Cung quốc gia, Algiers, Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal tuyên bố rằng nền kinh tế của nước này đã đạt được những thành tựu tích cực.

Algeria thực hiện chính sách mở cửa kinh tế, tạo điều kiện cho sự phát triển của các doanh nghiệp với môi trường pháp lý linh hoạt, có sức thu hút đầu tư, thực hiện đồng bộ những biện pháp cải cách đã cam kết.

Thủ tướng Salla nhấn mạnh Algeria có đầy đủ tiềm lực để thực hiện tăng trưởng kinh tế cao hơn và bền vững, cần tiếp tục xây dựng một nền kinh tế đa dạng, có tốc độ phát triển nhanh hơn, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 7% vào năm 2019.

Chính sách kinh tế của Algeria được xây dựng trên 3 trục cơ bản: Cam kết quốc gia về kinh tế xã hội được ký ngày 23/02/2013; Kế hoạch 5 năm 2015-2019 và Khuyến khích đầu tư thương mại.

Thủ tướng Salla cho rằng không phân biệt giữa khu vực tư và khu vực công, điều quan trọng là làm giàu và tạo ra sự tăng trưởng kinh tế. Đó chính là việc thiết lập một khu vực sản xuất.

Thủ tướng Salla cũng khẳng định Chính phủ Algeria đặt doanh nghiệp nhà nước, không có sự phân biệt với bất cứ doanh nghiệp nào, vào vị trí trung tâm của sự phát triển hướng tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, hướng tới đối tác và hướng tới xúc tiến đầu tư.

Những biện pháp mà Chính phủ Algeria hỗ trợ các doanh nghiệp gồm: giảm bớt thuế, cho phép tiếp cận đất đai, giảm lệ phí mang tính chất ưu đãi, gia hạn nợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn..../.
Nguyễn Quang Hồng/Algiers (Vietnam+)