Chính phủ Ba Lan và nông dân không đạt được thỏa thuận về nông sản

Mặc dù cho rằng cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhưng ông Krzysztof Chmiel, một đại diện nông dân Ba Lan, cho biết không có quyết định nào được đưa ra.

Nông dân tuần hành phản đối "Thỏa thuận xanh" của EU tại thủ đô Vacsava, Ba Lan ngày 27/2. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Nông dân tuần hành phản đối "Thỏa thuận xanh" của EU tại thủ đô Vacsava, Ba Lan ngày 27/2. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Truyền thông Ba Lan đưa tin cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Donald Tusk và nông dân nước này đã kết thúc ngày 29/2 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Theo kênh truyền hình TVN24, Thủ tướng Tusk và Bộ trưởng Nông nghiệp Czeslaw Siekierski đã gặp các đại diện nông dân Ba Lan.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Tusk cho biết tất cả những người tham gia đều muốn bảo vệ nền nông nghiệp, thị trường Ba Lan và thị trường châu Âu khỏi tác động của quyết định tự do hóa hoàn toàn thương mại với Ukraine.

Ông nhấn mạnh Ba Lan muốn giúp đỡ Ukraine và sẽ làm điều đó nhưng sự hỗ trợ này không thể gây thiệt hại cho nông dân Ba Lan.

Theo Thủ tướng Tusk, phía Ba Lan, cả người nông dân và chính phủ, sẽ chuẩn bị những yêu cầu cụ thể liên quan đến những thay đổi đối với Thỏa thuận Xanh châu Âu (EGD). Ông cảnh báo Ba Lan sẽ không thực hiện EGD nếu một số điều khoản trong đó không được thay đổi.

Mặc dù cho rằng cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhưng ông Krzysztof Chmiel, một đại diện nông dân Ba Lan, cho biết không có quyết định nào được đưa ra. Do không đạt được thỏa thuận nào với chính phủ, nông dân Ba Lan dự định tiến hành cuộc biểu tình tiếp theo vào ngày 6/3 tới tại Warsaw.

Ngày 27/2 vừa qua, nông dân Ba Lan cũng đã tiến hành biểu tình ở Warsaw, yêu cầu dỡ bỏ một số điều khoản của EGD mà họ cho là cản trở hoạt động sản xuất nông nghiệp trong Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đóng cửa biên giới để hạn chế nông sản từ các nước không phải là thành viên EU, chủ yếu là Ukraine.

Nông dân ở Ba Lan cho rằng việc mở cửa thị trường EU cho nông sản của Ukraine đã khiến giá hàng hóa trong nước giảm và gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục