Chính phủ Đức thông qua chiến lược về sản xuất hydro xanh

Trong chiến lược hydro mới, Chính phủ Đức đã nâng mục tiêu tổng công suất điện phân vào năm 2030 lên ít nhất 10 gigawatt (GW) so với mức 5 GW trước đây.
Chính phủ Đức thông qua chiến lược về sản xuất hydro xanh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nội các Đức ngày 26/7 thông qua chiến lược hydro cập nhật, bao gồm các hướng dẫn cho quá trình sản xuất hydro và kế hoạch cơ sở hạ tầng giao thông, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đặt mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2045.

Trong chiến lược mới, Chính phủ Đức đã nâng mục tiêu tổng công suất điện phân vào năm 2030 lên ít nhất 10 gigawatt (GW) so với mức 5 GW trước đây.

Chiến lược cập nhật cho thấy nhu cầu hydro của Đức ở mức 95 đến 130 terawatt giờ (TWH) vào năm 2030, trong đó khoảng 50-70% sẽ là nguồn nhập khẩu.

Theo Chính phủ Đức, chỉ có hydro được sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo (green hydrogen) là bền vững trong thời gian dài. Do đó, nhiệm vụ của Chính phủ là sử dụng green hydrogen để hỗ trợ thị trường hydro tăng trưởng nhanh và tạo ra các chuỗi giá trị phù hợp.

[Triển vọng hydro xanh trong quá trình giảm phát thải khí nhà kính]

Thị trường hydro ở châu Âu sẽ phát triển trong vòng 10 năm tới và tiến tới trung hòa carbon. Vì vậy, Đức cần tích hợp chặt chẽ vào cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng châu Âu, tính đến việc sử dụng hydro sản xuất từ khí thiên nhiên (blue hydrogen) kết hợp thu gom, lưu trữ CO2 để phục vụ thị trường.

Về nền kinh tế hydro, chiến lược khẳng định để chuyển đổi sang nền kinh tế hydro cần phát triển nguồn nhiên liệu hydro quy mô lớn. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của chiến lược là gia tăng nhanh chóng sản xuất hydro phục vụ cho các lĩnh vực có triển vọng cao nhất về lợi nhuận trong tương lai.

Về sản xuất, nhập khẩu hydro, để đáp ứng nhu cầu năng lượng tương lai, bên cạnh việc sản xuất hydro trong nước, Đức sẽ nhập khẩu hydro chủ yếu từ các nước có tiềm năng sản xuất hydro xanh giá rẻ trong Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Chuyến thăm Italy của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhằm thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ukraine phản ứng về đề xuất ngừng bắn của Nga

Trước đề xuất của Nga về lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh, bắt đầu từ 16h giờ Moskva (20h giờ Việt Nam) ngày 11/4 đến hết ngày 12/4, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố sẽ “hành động tương xứng.”

Đại sứ Nguyễn Đắc Thành tặng quà lưu niệm cho Quốc vụ khanh Leonie Gebers. (Ảnh: TTXVN phát)

Việt Nam và Đức thúc đẩy hợp tác lao động

Trong cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Đắc Thành, Quốc vụ khanh Bộ Lao động và các vấn đề xã hội Đức khẳng định mong muốn đưa hợp tác lao động trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Đức.