Công ty năng lượng của Đức và Na Uy hợp tác sản xuất hydro xanh

Tại Đức, RWE và Equinor có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện mới. Các nhà máy này ban đầu sẽ sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu, sau đó khí đốt tự nhiên sẽ dần được thay thế bằng hydro xanh.
Công ty năng lượng của Đức và Na Uy hợp tác sản xuất hydro xanh ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, công ty năng lượng RWE của Đức và công ty Equinor của Na Uy đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác phát triển chuỗi giá trị năng lượng quy mô lớn, dựa trên mối quan hệ đối tác năng lượng giữa Đức và Na Uy cũng như mối quan hệ lâu dài giữa hai doanh nghiệp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, mục tiêu mà hai doanh nghiệp hướng tới là xây dựng các nhà máy lớn ở Na Uy để sản xuất hydro xanh từ khí tự nhiên, sau đó hydro sẽ được vận chuyển tới Đức qua hệ thống đường ống dẫn khí.

Hơn 95% lượng khí CO2 tạo ra trong quá trình sản xuất hydro sẽ được tách ra và lưu trữ an toàn, lâu dài dưới đáy biển ngoài khơi Na Uy.

Tại Đức, hai doanh nghiệp này có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện mới. Các nhà máy này ban đầu sẽ sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu, sau đó khí đốt tự nhiên sẽ dần được thay thế bằng hydro xanh.

[Châu Phi có tiềm năng sản xuất 1.000 tỷ euro hydro xanh mỗi năm]

Ngoài ra, hai doanh nghiệp sẽ cùng nhau xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi để sản xuất hydro xanh mà không phát thải khí CO2, sử dụng để phát điện và cung cấp cho các khách hàng công nghiệp khác ở Đức. 

Bản ghi nhớ giữa hai doanh nghiệp RWE và Equinor được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Na Uy của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck.

Theo kế hoạch, Chính phủ Đức đã đặt mục tiêu loại bỏ tất cả các nhà máy nhiệt điện sử dụng than làm nhiên liệu ra khỏi lưới điện vào năm 2030.

Một trong những đối tác hết sức quan trọng của Đức để đạt được mục tiêu này là Na Uy-nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất ở châu Âu hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục