Ai Cập và EU thiết lập quan hệ chiến lược trong lĩnh vực hydro xanh

Ai Cập và EU sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được tầm nhìn chiến lược chung về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bên cạnh việc đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Ai Cập và EU thiết lập quan hệ chiến lược trong lĩnh vực hydro xanh ảnh 1Lễ ký kết thiết lập quan hệ chiến lược trong lĩnh vực hydro xanh giưa EU và Ai Cập tại COP27. (Nguồn: ebrd.com)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Sharm El-Sheikh, ngày 16/11, các Bộ trưởng Dầu khí, Điện và Hợp tác quốc tế của Ai Cập đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Liên minh châu Âu (EU) nhằm thiết lập quan hệ chiến lược trong lĩnh vực hydro xanh.

Lễ ký diễn ra bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek Mulla cho biết việc ký kết quan hệ đối tác chiến lược với EU trong lĩnh vực sản xuất hydro xanh và các chất dẫn xuất liên quan được thực hiện trong khuôn khổ các giải pháp phát triển nguồn năng lượng mới không phát thải CO2. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh năng lượng bền vững với mức giá phù hợp để đối phó với biến đổi khí hậu.

[COP27: Ai Cập và Mỹ thảo luận về hợp tác năng lượng sạch]

Ông cho biết việc ký kết MoU cho thấy Ai Cập và EU sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được tầm nhìn chiến lược chung về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bên cạnh việc đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời xem xét các nỗ lực của Ai Cập nhằm tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để đầu tư vào sản xuất hydro.

Về phần mình, Ủy viên châu Âu phụ trách năng lượng, bà Kadri Simson cho biết Ai Cập có tiềm năng lớn trong lĩnh vực sản xuất hydro.

Bà hoan nghênh việc hai bên đạt được thỏa thuận trong khuôn khổ Hội nghị COP27, đồng thời nhấn mạnh rằng Ai Cập là đối tác quan trọng của EU trong lĩnh vực năng lượng mới và tái tạo.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, ông Frans Timmermans đánh giá cao Tổng thống Ai Cập El-Sisi về tầm nhìn sáng suốt trong việc phát triển ngành công nghiệp hydro ở Ai Cập.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ COP27, Ai Cập và Bỉ đã cùng khởi động Diễn đàn toàn cầu về hydro tái tạo, nhằm thiết lập một nền tảng lâu dài cho đối thoại giữa các quốc gia sản xuất hydro, các quốc gia tiêu thụ hydro và khu vực tư nhân, các tổ chức, định chế tài chính hoạt động trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Điện lực Mohamed Shaker cho rằng sản xuất hydro xanh với công nghệ tiên tiến được dự báo sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Ông lưu ý rằng giới lãnh đạo chính trị Ai Cập đã kêu gọi chuẩn bị một chiến lược quốc gia tổng thể về carbon thấp, đây được coi như một nguồn năng lượng đầy hứa hẹn trong tương lai.

Bên lề COP27, giai đoạn đầu tiên của dự án triển khai trạm hydro sạch đầu tiên ở thành phố Ain Sokhna cũng đã được khởi động.

Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Rania Mashat cho biết cơ quan này đang thực hiện Chương trình nước, thực phẩm và năng lượng (NWFE), là một mô hình thực hiện các chỉ thị của Tổng thống Ai Cập nhằm phát triển các nguồn năng lượng mới và tái tạo cũng như hydro xanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục