Cơ quan khí tượng quốc gia cảnh báo thời tiết nguy hiểm trong tháng Năm

Theo cơ quan khí tượng, trong tháng 5/2024, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt dự báo sẽ xuất hiện nhiều hơn; cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá. 

Người dân bịt kín khi ra đường trong ngày nắng nóng để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: TTXVN phát)
Người dân bịt kín khi ra đường trong ngày nắng nóng để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 1/5, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn) Nguyễn Đức Hòa cho biết trong tháng 5/2024, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước dự báo xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, trong đó một số ngày dự báo sẽ xuất hiện nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Tuy nhiên trong thời kỳ dự báo trên, người dân cũng cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là vào thời điểm chiều và đêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng thời gian từ nay đến hết tháng Năm, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1,5-2,5 độ C.

Cụ thể trong thời kỳ dự báo, áp thấp nóng phía Tây tiếp tục hoạt động mạnh nên ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xuất hiện nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ cũng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, tập trung trong 20 ngày đầu tháng Năm.

Với điều kiện nắng nóng trên, dự báo tình trạng khô hạn ở các khu vực Trung Bộ sẽ còn tiếp diễn. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, khô hạn có xu hướng giảm dần từ khoảng thời kỳ 10 ngày cuối tháng 5/2024.

“Do thiếu hụt mưa và khả năng nắng nóng xuất hiện nhiều nơi tại các khu vực trên phạm vi cả nước, nên nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao,” ông Hòa nhấn mạnh.

Tuy vậy, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý trong thời kỳ dự báo từ nay đến ngày 30/5, mưa dông cũng có xu hướng gia tăng dần ở khu vực Bắc Bộ. Tại khu vực Tây nguyên và Nam Bộ, trong giai đoạn 10 ngày cuối tháng 5/2024, gió mùa Tây Nam ở phía Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn.

“Do đó trên phạm vi toàn quốc cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh,” ông Hòa nói.

mua da.PNG
Mưa đá. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn), hiện tượng dông, lốc, mưa đá khó có thể dự báo xa được nhưng có thể cảnh báo sớm hiện tượng này qua các thiết bị theo dõi như sử dụng ảnh mây vệ tinh, ảnh rada với độ phản hồi lớn; từ đó có thể đưa ra được cảnh báo về hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá trước khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Trong thời gian tới, vị chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên còn có thể xảy ra ở miền Bắc, miền Trung và cả miền Nam, nhất là thời điểm tháng Năm và nửa đầu tháng Sáu. Đáng chú ý là trong năm 2024, hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá sẽ xảy ra nhiều hơn so với trung bình nhiều năm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục