Dông lốc gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu ở Yên Bái

Đến 17 giờ ngày 1/5, mưa và dông lốc tại tỉnh Yên Bái đã làm 1 người tử vong, 245 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nhiều nhà cửa, hơn 100ha hoa màu bị ảnh hưởng...; ước thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Mưa to kèm theo dông lốc đã khiến hàng trăm nhà bị tốc mái ở Yên Bái. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa to kèm theo dông lốc đã khiến hàng trăm nhà bị tốc mái ở Yên Bái. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 17 giờ ngày 1/5, mưa và dông lốc đã làm 1 người tử vong, 245 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nhiều nhà cửa.

Địa phương bị thiệt hại nhiều nhất là huyện Trấn Yên với 142 ngôi nhà bị hư hỏng, tiếp đến là các huyện Văn Chấn, Yên Bình, Lục Yên…

Về nông nghiệp, gần 80ha lúa bị thiệt hại, ảnh hưởng; khoảng 40ha ngô, sắn, hơn 15ha cây rừng bị gẫy đổ, hư hỏng; 50 con dê bị chết, 3 lồng cá bị thiệt hại. Dông lốc cũng làm va đập gây vỡ và hư hỏng 2 thuyền máy và 6 thuyền nan con tại xã Vân Hội, huyện Trấn Yên.

Ước thiệt hại do mưa lốc gây ra là khoảng 2 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ủy ban Nhân dân các huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ tập trung khắc phục hậu quả để sớm ổn định đời sống cho nhân dân; tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người thiệt mạng.

Đến chiều 1/5, các hộ có nhà ở bị tốc mái đã được các lực lượng tại chỗ của các xã, thị trấn giúp dọn dẹp vệ sinh, lợp lại nhà, sớm ổn định cuộc sống.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang duy trì trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết và chủ động phòng tránh; đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục