Chinh phu Libya: Dung do tai Benghazi la cuoc dao chinh hinh anh 1Căn cứ của các tay súng Hồi giáo bị phá hủy sau vụ xung đột với lực lượng tự xưng quân đội quốc gia ở Benghazi ngày 16/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 17/5, Thủ tướng Libya cùng Chủ tịch Quốc hội và Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Libya đã ra tuyên bố chung lên án tình trạng bạo lực ở Benghazi và cho rằng cuộc đụng độ ngày 16/5 làm ít nhất 79 người thiệt mạng và 141 người bị thương là "cuộc đảo chính" của Tướng về hưu Khalifa Haftar vì mục đích cá nhân.

Tuyên bố nêu rõ lực lượng của Tướng Khalifa là "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và người dân Benghazi tránh xa "các phần tử đảo chính."

Ông Khalifa dẫn đầu một lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya đã nã pháo và chiếm căn cứ của các binh sĩ Hồi giáo Ansar Al- Sharia và "Lữ đoàn ngày 17/2" ở Benghazi.

Cùng ngày 17/5, chính phủ lâm thời Libya đã thiết lập một vùng cấm bay tại Benghazi, và các vùng lân cận nhằm ngăn chặn lực lượng do Tướng Khalifa cầm đầu.

Ông Khalifa bị cáo buộc đã sử dụng máy bay và binh lính của chính phủ để tấn công vào các nhóm Hồi giáo khủng bố khi chưa được phép của chính quyền trung ương. Sự việc này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tripoli lần đầu tiên thừa nhận sự tồn tại của "các nhóm khủng bố" trên lãnh thổ của mình.

Trước tình hình trên, Algeria tuyên bố khu vực biên giới với Libya là "khu vực cấm". Algeria đã triển khai gần 50.000 binh sĩ dọc biên giới với Libya. Đại sứ và nhân viên Đại sứ quán Algeria đã sơ tán khỏi Libya.

Ba năm sau làn sóng biểu tình lật đổ chế độ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, đất nước Libya vẫn chìm trong bất ổn. Lợi dụng sự yếu kém và lộn xộn của quân đội và cảnh sát, các nhóm phiến quân phát triển ngày càng nhiều và mạnh. Trong khi đó, Chính phủ và Quốc hội Libya ngày càng bị người dân chỉ trích nhiều. Họ cáo buộc chính quyền tham nhũng và không có khả năng tạo dựng cho họ một cuộc sống tốt đẹp./.
(TTXVN/Vietnam+)