Chính phủ Mỹ đang nỗ lực tìm cách giảm nhập khẩu dầu thô từ Nga

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng chính phủ Mỹ đang xem xét các lựa chọn có thể thực hiện ngay bây giờ để cắt giảm mức tiêu thụ của Mỹ đối với năng lượng Nga.
Chính phủ Mỹ đang nỗ lực tìm cách giảm nhập khẩu dầu thô từ Nga ảnh 1Cơ sở trữ dầu thô tại giếng dầu ở Cushing, bang Oklahoma, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 4/3 cho biết Tổng thống Joe Biden đang xem xét các bước để giảm nhập khẩu dầu từ Nga, khi sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội đối với lệnh cấm nhập khẩu ngày càng tăng trong bối cảnh Nga tiến hành các hoạt động quân sự tại Ukraine.

Phát biểu với báo giới chiều 4/3 (giờ địa phương), Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Mỹ đang xem xét các lựa chọn có thể thực hiện ngay bây giờ để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của Mỹ đối với năng lượng Nga, tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến các gia đình.

Bà Psaki lưu ý rằng các quan chức chính quyền Biden, gồm ông Brett McGurk và ông Amos Hochstein, đã đàm phán với các nhà cung cấp toàn cầu về các nguồn năng lượng thay thế trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraine.

Hai quan chức McGurk và Hochstein gần đây đã đến Saudi Arabia để thảo luận về vấn đề này.

[Trung Quốc tăng lượng dầu dự trữ ngay cả khi giá "vàng đen" lên cao]

Ông Biden cũng quan tâm đến việc phối hợp các hình phạt của mình với các đồng minh châu Âu, những nước không thích hạn chế dầu và khí đốt tự nhiên của Nga do phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của quốc gia này.

Tuy nhiên, ý tưởng cấm năng lượng của Nga đã thu hút được sự quan tâm của lưỡng đảng ở Mỹ.

Dầu khí là nguồn cung cấp tiền khổng lồ cho Nga và lệnh cấm nhập khẩu sẽ tác động xấu đến nền kinh tế nước này vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khoảng 3% các chuyến hàng dầu thô nhập khẩu vào Mỹ đến từ Nga trong năm ngoái. Nga chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu và là nhà sản xuất lớn thứ ba sau Mỹ và Saudi Arabia.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện đã công bố dự luật hôm 3/3 nhằm ngăn chặn việc Mỹ nhập khẩu dầu của Nga. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng thể hiện sự ủng hộ ý tưởng này tại một cuộc họp báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục