Saudi Arabia giữ nguyên cam kết trong thoả thuận OPEC+ với Nga

Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định Saudi Arabia quan tâm đến sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ, cũng như giữ nguyên cam kết của nước này đối với thỏa thuận OPEC+.
Saudi Arabia giữ nguyên cam kết trong thoả thuận OPEC+ với Nga ảnh 1Một cơ sở lọc dầu của công ty dầu mỏ và khí đốt Saudi Aramco (Saudi Arabia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, Saudi Arabia đã xác nhận cam kết của nước này đối với thỏa thuận OPEC+ với Nga.

Theo hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia, tuyên bố trên được Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27/2.

Thái tử Salman khẳng định Saudi Arabia quan tâm đến sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ cũng như giữ nguyên cam kết của nước này đối với thỏa thuận OPEC+.

Cũng tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận tác động của tình hình hiện nay tại Ukraine đối với thị trường năng lượng.

[Saudi Arabia phát hiện thêm nhiều mỏ khí đốt tự nhiên mới]

Dự kiến các nước thành viên OPEC+ sẽ họp vào ngày 2/3 để thảo luận việc nới lỏng xuất khẩu, chỉ vài ngày sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine khiến giá dầu thô lên mức hơn 100 USD/thùng.

13 nước thành viên OPEC sẽ cùng 10 nước đối tác trong nhóm OPEC+ sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến.

BP và Equinor thoái vốn khỏi Nga

Cùng ngày, tập đoàn năng lượng BP của Anh thông báo đã rút 19,75% cổ phần tại Rosneft. Giám đốc điều hành BP Bernard Looney cho biết sẽ ngay lập tức không tham gia hội đồng quản trị của Rosneft.

Trong khi đó, tập đoàn năng lượng Equinor của Na Uy cho biết sẽ bắt đầu quá trình thoái vốn khỏi các công ty liên doanh ở Nga. Equinor là nhà sản xuất dầu khí lớn thứ hai của châu Âu, sau BP, tuyên bố rút khỏi hoạt động kinh doanh tại Nga.

Thông báo được đưa ra khi Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, trong đó có đóng cửa không phận, hạn chế khả năng tiếp cận mạng lưới tài chính quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục