Chinh phu My ep hang loat truong dai hoc khong dung thiet bi Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Globe and Mail)

Các trường đại học hàng đầu của Mỹ đang loại bỏ sử dụng các thiết bị viễn thông do Huawei và các công ty Trung Quốc khác sản xuất để tránh mất tiền tài trợ của Chính phủ liên bang theo luật an ninh quốc gia mới vừa được chính quyền Trump ban hành.

Các quan chức Mỹ cáo buộc các nhà sản xuất viễn thông Trung Quốc đang sản xuất các thiết bị cho phép chính phủ của họ theo dõi người dùng ở nước ngoài. Bắc Kinh và các công ty Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố như vậy.

Đại học California tại Berkeley đã loại bỏ một hệ thống hội nghị truyền hình của Huawei, trong khi cơ sở của đại học này ở Irvine đang thay thế năm thiết bị âm thanh video do Trung Quốc sản xuất. Các trường khác, như Đại học Wisconsin, đang trong quá trình rà soát các nhà cung cấp thiết bị.

Trong khi đó, Đại học California San Diego còn đi bước xa hơn. Theo một bản ghi nhớ nội bộ, trường đại học này vào tháng 8 cho biết, trong ít nhất sáu tháng, họ sẽ không chấp nhận tài trợ từ hoặc ký kết thỏa thuận với Huawei, ZTE và các nhà cung cấp thiết bị âm thanh video khác của Trung Quốc.

Các động thái này được cho là nhằm tuân thủ Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), mà Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8. Một điều khoản của luật cấm người nhận tài trợ liên bang sử dụng thiết bị viễn thông, dịch vụ quay video và các thành phần mạng được sản xuất bởi Huawei hoặc ZTE. Ngoài ra trong danh sách đen còn có các nhà cung cấp thiết bị âm thanh video Trung Quốc như Hikvision, Hytera, Dahua Technology và các chi nhánh của họ.

Chính quyền Mỹ lo ngại các nhà sản xuất trên sẽ tạo "cửa sau" cho gián điệp quân sự và chính phủ Trung Quốc tìm kiếm thông tin. Các trường đại học Mỹ không tuân thủ NDAA trước tháng 8/2020 có nguy cơ mất các khoản tài trợ nghiên cứu liên bang và tài trợ khác của chính phủ.

Trong năm học 2016-2017, hệ thống Đại học California đã nhận được 9,8 tỷ USD liên bang. Gần 3 tỷ USD trong số đó dành cho nghiên cứu, chiếm khoảng một nửa trong số tất cả các chi phí nghiên cứu của trường đại học này năm đó./.
Kim Anh (Vietnam+)