Chinh phu New Zealand xem xet viec cam xuat khau gia suc song hinh anh 1(Nguồn: bombalatimes)

Chính phủ New Zealand hiện đang xem xét việc cấm xuất khẩu gia súc sống do những lo ngại về phúc lợi động vật.

Bộ trưởng Nông nghiệp New Zealand Damien O'Connor ngày 11/6 thông báo các lệnh cấm có điều kiện hoặc tuyệt đối đối với việc vận chuyển bò sống đang được cân nhắc và đưa ra để tham khảo ý kiến khi Chính phủ nước này xem xét thắt chặt các quy định xung quanh việc vận chuyển động vật sống.

Ông O'Connor nói rằng những sự cố xảy ra trong vài năm qua cho thấy Bộ Nông nghiệp New Zealand khó có khả năng đảm bảo phúc lợi cho động vật sống sau khi chúng rời khỏi nước này.

Theo ông O'Connor, việc xuất khẩu gia súc sống có thể gây rủi ro đối với thương hiệu của New Zealand, trong bối cảnh người tiêu dùng trên toàn thế giới ngày càng quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, nhất là về tiêu chuẩn phúc lợi động vật.

Trong năm 2018, New Zealand đã xuất khẩu khoảng 30 triệu NZD (khoảng 20 triệu USD) gia súc sống và con số này liên tục giảm trong những năm gần đây.

Trong khi đó, tổng xuất khẩu thịt đỏ của Xứ kiwi đạt hơn 6,7 tỷ NZD (khoảng 4,5 tỷ USD) trong năm 2017-2018. Kể từ năm 2008, nước này chỉ xuất khẩu một lô hàng lớn cừu sống.

Tại Australia, trong năm nay, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước đang triển khai một loạt quy định mới liên quan đến các tiêu chuẩn xuất khẩu gia súc sống./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)